Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

CEO VW: Lương càng cao, càng dễ “vô tù”

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Chủ tịch tập đoàn ôtô Đức Volkswagen, vẫn đang tìm cách bảo vệ mức lương 10 triệu Euro của mình sau vụ bê bối xả chất thải bừa bãi ra môi trường của tập đoàn này.

TheoThelocal, trong một bài phỏng vấn của báo Der Spiegel, ông Matthias Müller nói rằng ông không biết rằng mức độ phức tạp của lương giám đốc điều hành.

Müller nói :“Vấn đề này thật sự khó tin”. Năm 2017, ông đã nhận được tổng tiền lương 10.000 Euro nhiều hơn 40% so với năm trước. Kể từ khi khủng hoảng “dieselgate” nổ ra vào năm 2015 (VW bị phát hiện xả khí thải từ các xe hơi họ sản xuất) một thời gian sau vụ việc đó , VW công bố việc cài đặt phần mềm trong hàng triệu chiếc xe diesel được thiết kế để kiểm tra ô nhiễm.Việc tăng lương bắt đầu khi mức lợi nhuận của hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu này tăng vọt trở lại.

Vụ tai tiếng đã làm cho chi phí thu mua lại, chi phí bồi thường lên đến 25 tỷ euro, và VW còn phải đối mặt với những vụ kiện pháp lý trong và ngoài nước. Müller cho biết mức lương của CEO được xác định chủ yếu bằng tầm quan trọng của công ty đối với nền kinh tế quốc dân, ngoài ra còn phụ thuộc trách nhiệm và những sai phạm mà người CEO đã thực hiện.

“Chính vì vậy, nắm giữ cương vị CEO cảm giác như luôn sẵn sàng nhận mức án tù bất cứ khi nào”. Do đó “Nhờ việc cân nhắc những trách nhiệm này mà mức lương của CEO cũng được điều chỉnh tương thích.”

Hai cựu nhân viên của VW đang phải chịu án tù dài hạn ở Mỹ vì gian lận xăng dầu, và một số giám đốc điều hành của VW đã phải đối mặt với cáo buộc của chính quyền Hoa Kỳ. Mặc dù doanh số bán đã giảm sau vụ bê bối, tuy nhiên gần đây người tiêu dùng dường như bắt đầu thay đổi thái độ với VW, giúp VW giữ kỷ lục doanh số bán hàng vào năm ngoái, lợi nhuận thuần đạt 11,4 tỷ euro.

Müller cũng chỉ ra rằng cơ cấu tiền lương của nhóm VW 12 – bao gồm cả Porsche, Audi và Skoda – gần đây đã thay đổi, dựa theo các quy định cũ, ông đã có thể kiếm được 14 triệu euro trong năm ngoái.

“Vì vậy, tôi đã bỏ mất một khoản tiền lớn “, ông nói. Theo một nghiên cứu của tập đoàn HKP cho biết, năm ngoái, Müller chỉ đứng thứ năm trong số những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất ở Đức. Thu nhập hàng đầu là Bill McDermott, giám đốc điều hành của phần mềm SAP, với mức lương hơn 21 triệu euro, tiếp theo là Dieter Zetsche của hãng sản xuất xe hơi hạng sang Daimler, người nhận được 13 triệu euro.

Thùy Anh