Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tân Thủ tướng Đức công bố chương trình nghị sự

Ngày 15/12, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên trước quốc hội trên cương vị là người đứng đầu chính phủ, trong đó đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, sử dụng than đá, ô tô, quyền công dân và một số quan hệ với các nước lớn là những vấn đề trọng tâm.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Scholz đã tập trung nói về đại dịch COVID-19, kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh, qua đó tăng độ bao phủ vaccine trong dân số để có thể nhanh chóng đưa hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường. Ông nói: “Tiếp tục đoàn kết, chung tay và đánh bại đại dịch COVID-19 là điều quan trọng nhất hiện nay”. Không chỉ tập trung vào giải quyết dịch bệnh trong nước, nhà lãnh đạo Đức cho biết chính phủ mới sẽ nỗ lực để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo.

Thủ tướng Scholz kịch liệt chỉ trích những phần tử cực đoan phản đối các biện pháp chống dịch của chính phủ, ám chỉ những đối tượng theo thuyết âm mưu, truyền bá thông tin sai lệch. Ông khẳng định sẽ không dung thứ cho những phần tử cực đoan cố tình đi ngược lại những quy định của chính phủ.

Đề cập đến vấn đề chuyển đổi năng lượng và trung hòa khí thải, Thủ tướng Scholz cho biết chính phủ sẽ dồn lực vào cuộc chiến biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt ưu tiên chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Ông nhấn mạnh việc chuyển đổi sang năng lượng xanh sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nhà lãnh đạo này khẳng định mục tiêu của liên minh cầm quyền là rút ngắn thời hạn loại bỏ than đá từ năm 2038 xuống năm 2030 phụ thuộc vào tiến trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Ngoài những vấn đề trên, Thủ tướng Scholz cũng đề cập nhiều đến nhu cầu cải cách, đổi mới và tiến bộ ở Đức. Theo ông, để có được xã hội gắn kết, Đức cần tập trung vào sự bình đẳng, tôn trọng và hội nhập cho người lao động và người nhập cư. Ông nói: “Những vấn đề lớn của thời đại, chỉ có thể được giải quyết nếu chúng ta không đánh mất sự gắn kết xã hội”.

Liên quan đến các phương tiện công cộng, Thủ tướng Scholz cho biết chính phủ sẽ dành một khoản đầu tư đáng kể cho mạng lưới giao thông công cộng, trong đó ưu tiên cho đường sắt. Ông cam kết sẽ có nhiều chuyến tàu đêm hơn, kết nối tốt hơn giữa các thành phố và nhiều tuyến đường sắt hơn tới các vùng nông thôn.

Về nhà ở bình dân, sẽ có một bộ mới được thành lập sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và xây dựng 400.000 căn hộ/năm. Vấn đề quốc tịch và di cư, Đức là quốc gia nhập cư, vì vậy chính phủ mới cam kết sẽ tạo thuận lợi hơn cho tiến trình xin nhập quốc tịch.

Về Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Scholz kêu gọi tăng cường đoàn kết châu Âu và cam kết hỗ trợ liên tục cho mô hình liên minh. Ông nhấn mạnh sự thành công của châu Âu là ưu tiên của chính phủ mới. Ông nói “nếu chúng ta muốn tự tin bảo vệ lối sống châu Âu của mình, chúng ta chỉ có thể cùng đoàn kết để thực hiện với tư cách là Liên minh châu Âu”. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ gần gũi giữa Đức với Pháp, khẳng định ông sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để giải quyết các vấn đề.

Với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tân Thủ tướng Đức cũng cho rằng tổ chức này là nền tảng an ninh không thể thiếu của Đức. Berlin sẽ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực an ninh của mình, của châu Âu và xuyên Đại Tây Dương.

Ngoài việc đưa ra chương trình nghị sự về chính sách của chính phủ mới, tân Thủ tướng Scholz đã cảm ơn nhà lãnh đạo tiền nhiệm Angela Merkel với tiến trình chuyển giao quyền lực êm đẹp. Ông nói: “Một tiến trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ không chỉ được cả thế giới ngưỡng mộ, mà còn nhận được sự tôn trọng của thế giới”.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn