Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tàu chở hàng bị quân đội Đức khám xét, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức triệu phái viên của EU, Italy và Đức

Ngày 23/11, quân đội Đức cho biết, Ankara đã có hành động ngăn cản các binh sĩ nước này – đang tham gia một sứ mệnh quân sự của Liên minh châu Âu (EU) – khám xét một tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ vì nghi ngờ đang vận chuyển vũ khí đến Libya.

Theo người phát ngôn quân đội Đức, các binh sĩ trên khinh hạm “Hamburg” đã tiến hành kiểm tra tàu Rosalina-A của Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm nhưng đã phải dừng cuộc kiểm tra và trở về tàu sau đó khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng phản đối.

Phía Ankara khẳng định, tàu Rosalina-A chở nhiều loại hàng hóa khác nhau như thực phẩm, sơn… đồng thời cho rằng, lực lượng kiểm tra đã vi phạm luật pháp quốc tế khi không được Thổ Nhĩ Kỳ cho phép.

Phản ứng lại thông tin này, EU cảnh báo, Liên minh này sẽ thực hiện các biện pháp chống lại bất kỳ bên nào khiến hòa bình ở Libya gặp rủi ro.

Được biết tháng 8 vừa qua, Đức đã triển khai khinh hạm “Hamburg” chở theo 250 binh sĩ tới Địa Trung Hải để tham gia sứ mệnh “Irini” của EU nhằm thực thi lệnh giám sát cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya.

Mục đích của sứ mệnh là nhằm mang lại ổn định cho Libya cũng như hỗ trợ cho tiến trình hòa bình do LHQ đứng đầu ở quốc gia Bắc Phi này. Bên cạnh việc giám sát hoạt động đưa lậu vũ khí vào Libya, việc buôn lậu dầu cũng sẽ bị ngăn chặn.

Tham gia sứ mệnh giám sát lệnh cấm vận vũ khí có các tàu hải quân, máy bay và cả vệ tinh. Hồi tháng 5, Đức đã đưa một máy bay trinh sát biển P-3C Orion tới Địa Trung Hải tham gia sứ mệnh.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã triệu các phái viên của Liên minh châu Âu (EU), Italy và Đức tại Ankara tới để phản đối động thái trên của Đức.

(Theo Reuters)

Nguồn: baoquocte.vn