Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phố cổ, nhà cổ, đèn cổ nhà tôi không ở đó

Nói đến đường phố cổ: Alt Marzahn, Berlin, nhiều người dân ở đây như vẫn còn xa lạ. Nhưng với doanh nhân Tâm Koch thì đây là con phố đã từng làm nên thương hiệu mà đến giờ thực khách quốc tế không thể không biết: món Chinapfanne.

Chinapfanne, đó là món mỳ xào mang tên China nhưng chỉ có người Việt mới đem lại cho thực khách Đức và sau này là quốc tế biết đến. Chỉ tiếc một điều, giá như ngay từ đầu là Vietnampfanne thì thương hiệu của người Việt sẽ rẽ sang một ngả khác. Nhưng ta bàn việc này vào một chuyên mục khác, vào một dịp thích hợp.

Hiện nay, sau hàng thập kỷ, sếp Tam Koch (Trần Thị Minh Tâm) cùng gia đình thành lập Công ty, một chuỗi nhà hàng mang tên Asiagourmet do anh Phạm Quang Thảo phụ trách. Đặc biệt, Asiagourmet hiện diện ở rất nhiều các nhà ga lớn ở Đức cũng như một số nước Âu châu. Sân bay mới nhất của Thủ đô Berlin mang tên BER, Asiagourmet đã có mặt và chờ các du khách ghé thăm.

Alt Marzahn, con phố cổ này được người xưa lát toàn bằng đá, sau cả trăm năm, đá mòn, mỗi khi tuyết rơi thì đường trơn hơn đổ mỡ. Ngày nắng ráo xe cộ không thể chạy nhanh được vì độ xóc khá lớn. Hàng năm ở đây, quận thường tổ chức Lễ hội ngày mùa, rất vui.

Cạnh đó là một công trình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi cấp liên bang (Eintrag im Bundesweiten Verzeichnis), tiếng Đức là Immaterielles Kulturerbe. Đó là chiếc cối xay gió.

Vào ngày Lễ hội, du khách được leo lên thăm quan dây chuyền xay lúa mỳ, trẻ em được hướng dẫn cách nhào trộn bột, làm bánh và thưởng thức sản phẩm của mình sau khi nướng.

Phố cổ Alt Marzahn được quận và thành phố đầu tư kinh phí với mục đích, duy trì lâu dài để nhiều thế hệ sau nhớ đến cha ông của họ.

Phố cổ, nhà cổ, đèn cổ, nhà tôi không ở đó. Nhưng, thương hiệu Chinapfanne do doanh nhân Trần Thị Minh Tâm đặt tên đã ghi thêm vào trang sử người Việt tại Đức.

Bài và Ảnh: Quang Chí (từ Berlin)