Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thâm hụt ngân sách năm 2023 của Đức tiếp tục tăng do khủng hoảng năng lượng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thâm hụt ngân sách của Đức sẽ tăng lên mức 3,25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2023, cao hơn so với mức dự báo 2% đưa ra trước đó và cao hơn mức 2,5% dự báo trong năm 2022.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo ngày 16/12 của Bộ Tài chính Đức cho biết một trong những nguyên nhân khiến thâm hụt ngân sách gia tăng là do nước này chi tiêu quá nhiều để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cảnh báo: “Năm 2023 chúng ta sẽ chứng kiến mức thâm hụt công là 3,25%, thậm chí con số này có thể lên tới 4,5% GDP tùy thuộc vào quy mô chi tiêu để giúp chống lại giá điện và khí đốt tăng vọt.”

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, việc “bình thường hóa tài chính công” sẽ đạt được vào năm 2024. Bộ trưởng Lindner nói: “Chúng tôi đã rất nỗ lực rất để giảm bớt gánh nặng hay sự gián đoạn về nguồn cung năng lượng cho người dân và doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.” Ông nhấn mạnh nền kinh tế Đức đã chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc xung đột Nga – Ukraine, với chi phí năng lượng leo thang đẩy ngành công nghiệp, vốn là “xương sống” của nền kinh tế rơi vào tình cảnh khốn đốn và sức mua của người tiêu dùng giảm chưa từng có.

Chính phủ Đức đã công bố gói hỗ trợ trị giá 200 tỷ euro (210 tỷ USD) để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng, trong đó có việc giảm giá khí đốt cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên, nền kinh tế Đức dự báo có thể giảm 0,4% vào năm 2023 và khoản vay ròng mới trong năm tới sẽ tăng lên 45,6 tỷ euro, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu là 17,2 tỷ euro. Giới phân tích cho rằng gói cứu trợ của chính phủ đủ lớn để làm chậm lại đà sụt giảm của nền kinh tế cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái. Tuy nhiên, theo họ, gói kích thích kinh tế của chính phủ đến quá muộn để có thể ngăn chặn được nền kinh tế suy thoái trong quý IV/2022 và những quý đầu của năm 2023.

Hiện Đức đang lên kế hoạch khôi phục chính sách “phanh nợ” (một trong những điều khoản khẩn cấp được quy định trong hiến pháp) vào năm 2023, theo đó giới hạn khoản vay mới hàng năm ở mức 0,35% GDP.

Đức phải đối mặt với lạm phát tăng chóng mặt trong vài tháng qua. Mặc dù đã giảm từ 10,4% trong tháng 10/2022 xuống 10% trong tháng 11/2022, lạm phát vẫn ở mức 2 con số và đáng báo động.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn