Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thành tích học đáng nể của hai anh em gốc Việt ở Đức và bí quyết thành công

Anh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Bài viết này, TBVĐ muốn giới thiệu đến bạn đọc hai nhân vật nhỏ tuổi với thành tích học tập khiến các bạn Đức phải nể phục. Trong bài viết, mẹ hai em cũng tâm sự về bí quyết thành công của các con.

Hai anh em ruột 3 lần đoạt giải toán Olympia

„Mathe macht mir Spaß. Ich finde es toll, was man mit Zahlen alles anstellen kann“ câu nói này có thể nghe thấy ở hầu hết các em học sinh đi nhận giải toán tại cuộc thi Würzburger Mathematik Olympiade lần thứ 15 diễn ra tai thành phố Würzburg, thuộc tỉnh Unterfranken, Bayern. Tham gia có tới 170 em học sinh từ lớp 5 tới lớp 8 của 6 trường chuyên và 7 trường trung học của thành phố Würzburg.

2 anh em Nam và Mai (ảnh do nhân vật cung cấp)
2 anh em Nam và Mai (ảnh do nhân vật cung cấp)

Hồi còn là học sinh lớn 6m trường Deutsch-Hausgymnasium, Thanh Mai đạt kết quả tuyệt đối 30/30 điểm và giành giải nhất. Nam, anh trai của Mai, lúc đó 12 tuổi, học sinh lớp 6d đứng thứ hai. Đứng thứ ba thuộc về hai học sinh người Đức Tim Frankenstein, và Jonathan Weippert với tổng số điểm 26 đều học lớp 6m. Điều đặc biệt là tất cả các em đoạt giải đều thuộc trường Deutsch-Haus Gymnasium. Đặc biệt nữa là Nam và Mai là hai anh em người nước ngoài đầu tiên ở tỉnh Unterfranken đạt giải cao nhất liên tiếp trong các năm. Phần thưởng dành cho các em gồm phiếu mua sách Buchgutschein, sách toán Mathebuch và chương trình trò chơi phát triến trí tuệ. Các em giải nhất, nhì còn được đi dự hội thảo toán học Matheseminar ở Uni Würzburg và Nürnberger Akademie.

Nhờ được tài trợ bởi 2 tổ chức Hermann Gutmann Stiftung, người đứng đầu là ông Dieter Resch (Bankdirektor), và ông Gottfreid Langer (Direktor der Sparkasse) cùng Siemens Automation & Drive, năm 1999 thành phố Würzburg đã tham gia cuộc thi Olympia toán toàn tỉnh từ lần đầu tiên, tổ chức năm 1992 tại Fürth thuộc tỉnh Mittelfranken. Sau đó, cuộc thi được nhân rộng ra toàn tiểu bang Bayern thu hút tất cả các em cấp hai thuộc mọi trường phổ thông từ lớp 5 đến lớp 8. Kì thi này, sau vòng loại lần thứ nhất vào tháng 11 năm ngoái với khoảng 170 em học sinh đến từ 6 trường Gymnasium và 7 trường Realschule tham gia, 24 em đoạt giải được vào vòng 2 tổ chức cách 3 tháng trước. Mỗi đề thi có 3 bài tập được soạn trên cơ sở kiến thức học tại trường, nhưng đòi hỏi khả năng suy luận logic. Nếu chỉ áp dụng đơn thuần công thức toán đã học ở trường sẽ không thể giải được.

Cả Mai và Nam đều được mời chơi đàn cho thành phố mỗi khi có hội hè như Frühlingskonzert, Glockenrecordspiel. Lên 5 tuổi, Mai vào lớp 1. Với kết quả xuất sắc toàn diện, Mai được đặc cách vào lớp 3. Tuy học vượt lớp, nhưng năm nào Mai cũng dẫn đầu lớp hầu hết tất cả các môn, ngoại trừ thể thao. Hai năm trước, Mai đã đạt giải nhất trong kỳ thi toán toàn tỉnh Unterfranken. Năm ngoái hai anh em tiếp tục đạt giải nhất và nhì trong cuộc thi toán Aschaffenburger Mathematikolympiade.Trong cuộc thi vào lớp chọn Modellklasse của Unterfranken, Mai và Nam là 2 trong số 24 em học sinh được chọn trong khoảng 10.000 học sinh của 9 thành phố thuộc tỉnh Unterfranken. Trong đó Mai đứng đầu danh sách. Đó cũng là lý do bố mẹ hai em rời thành phố Aschaffenburg chuyển về Würzburg nơi 2 em theo học.

Năm 2014, ngoài giải nhất và nhì toán Würzburger Matheolympia, Nam và Mai đều đoạt giải nhất toán „Känguru für Mathe“, giải ba cuộc thi International Informatik Wettbewerb cho học sinh lớp 6, đứng thứ nhì cuộc thi toán vòng một tiểu bang Bayern (Landeswettbewerb). Trong cuộc thi tiếng Anh Big Challenge lớp 6, Mai cũng đứng đầu lớp, nhất trường, nhất thành phố Würzburg và đứng thứ 8 tiểu bang Bayern. Tiếng Pháp cũng vậy, Mai đoạt giải nhất trong kỳ thi Französisch- Vorlesenwettbewerb cho học sinh lớp 6. Tháng 8.2014, hai em Mai và Nam sẽ tham gia thi đấu 6 ngày Deutsche Schüler Meisterschaft Brigde. Với những thành tích học tập đặc biệt, Mai được nhà trường và bộ giáo dục tỉnh Unterfranken chọn vào nhóm 30 em học sinh giỏi nhất toàn tiểu bang Bayern để tham gia vào khoá bồi dưỡng chuyên toán 6 ngày tổ chức vào tháng 10.2014, tại Englmar/ Bayern, do bộ Giáo dục và nghiên cứu khoa học Liên bang cùng Telekom tài trợ. Các em sẽ được chọn đi thi toán quốc tế và Trung Âu.

Những em nào ham thich các chương trình này sẽ dễ dàng đạt điểm 1 cho các môn về tự nhiên và kỹ thuật. Tuy nhiên sự thành công của các em có vai trò bố mẹ rất nhiều. Đặc biệt người mẹ không chỉ đóng vai trò chăm sóc ăn uống hàng ngày giúp các em phát triến tốt về sức khoẻ, mà còn dạy dỗ nhân cách, tạo dựng niềm tin vào cuộc sống, đưa ra lời khuyên bổ ích, động viên khuyến khích ý chí tiến thủ của chúng.

Khánh Vân