Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thất vọng về kết quả bầu cử, 2 đồng minh thân cận của bà Merkel rời khỏi Quốc hội

Ảnh minh họa: Bild von Jonas Schmidt auf Pixabay

Các nguồn tin tại Đức cho biết, hai đồng minh chính trị thân cận nhất của Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel và hầu hết các bộ trưởng cấp cao sẽ rời Quốc hội, nhằm mở đường cho một thế hệ mới xây dựng lại đảng bảo thủ sau thất bại bầu cử vừa qua.

Quyết định của Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier và Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer được đưa ra trong bối cảnh cuộc đấu tranh nội bộ trong đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngày càng gia tăng sau khi Chủ tịch Armin Laschet, một đồng minh thân cận khác của bà Merkel không thể bảo vệ thế dẫn đầu của đảng.

Tuần này, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) ủng hộ doanh nghiệp cho biết, sẽ đàm phán với đảng Dân chủ Xã hội dẫn đầu trong bầu cử để thành lập chính phủ mới, làm gia tăng khả năng đảng bảo thủ của bà Merkel sẽ mất quyền lần đầu tiên trong 16 năm.

Theo bà Kramp-Karrenbauer, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo phải tự định hình cho tương lai. Cùng với Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, bà muốn đóng góp cho điều nay bằng cách rút khỏi Hạ viện. Trong khi đó, ông Peter Altmaier cho biết, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo phải làm tất cả những gì có thể để thu hút thế hệ trẻ ở lại. Ông Armin Laschet trước đó đã đề xuất một đại hội đảng để thảo luận về cách thức cải cách đảng Dân chủ Cơ đốc giáo./.