Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thêm 3 nước châu Âu xuất hiện Covid-19

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bồ Đào Nha, Iceland và công quốc Andorra ghi nhận các trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, phần lớn là những người trở về từ Italy.

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido hôm nay thông báo nước này phát hiện hai ca dương tính với nCoV. Người đầu tiên là nam giới 60 tuổi mới du lịch Italy, trong khi ca thứ hai là một người đàn ông 33 tuổi trở về từ thành phố Valencia của Tây Ban Nha.

Cả hai đã nhập viện ở thành phố Porto, đang trong tình trạng ổn định và sức khỏe tốt. Bộ trưởng Temido khẳng định Bồ Đào Nha sẽ mở rộng theo dõi hành trình của những người mới đến Italy, sau khi siết chặt kiểm soát các chuyến bay từ Trung Quốc.

Một du khách Trung Quốc cũng được đưa khỏi tàu hỏa sau khi có triệu chứng sốt, ho và đau họng, nhưng chưa rõ người này có nhiễm nCoV hay không. Giới chức y tế Bồ Đào Nha khẳng định sẽ giám sát những người có mặt trên chuyến tàu này.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự và Quản lý Thảm họa Iceland cho biết ba ca nhiễm nCoV ở nước này được xác định hồi cuối tuần trước, tất cả đều mới đi nghỉ ở miền bắc Italy.

Một nam thanh niên 20 tuổi trở về từ thành phố Milan của Italy được ghi nhận là trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại công quốc Andorra. Người này có một số triệu chứng nhẹ và đã được nhập viện. Toàn bộ người quen của nam thanh niên sẽ được giám sát nhằm đề phòng lây lan virus, giới chức Andorra cho hay.

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Liên minh Châu Âu hôm nay nâng cảnh báo Covid-19 từ mức trung bình lên cao, trong bối cảnh 32 nước tại khu vực này đã phát hiện trường hợp dương tính với nCoV.

Italy hiện ghi nhận 1.704 ca nhiễm nCoV, trong đó 41 người đã tử vong và 140 người trong tình trạng nguy kịch. Đây là ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu và nhiều ca nhiễm bệnh ở các quốc gia khác trong khu vực đều liên quan đến người trở về từ Italy. Giới chức y tế cảnh báo các bệnh viện ở nước này có thể rơi vào tình trạng quá tải và khủng hoảng nếu số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng mạnh.

Covid-19 đã xuất hiện ở 71 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới có hơn 88.000 người nhiễm bệnh và ít nhất 3.051 người chết do dịch bệnh. 

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net