Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ đô Ý phải cúp nước 8 giờ mỗi ngày

Ảnh minh họa: Chí Vỹ

Tình trạng khô hạn đang buộc chính quyền Roma phải thực thi biện pháp chưa từng có trong nhiều thập niên qua: cắt nước sinh hoạt.

Theo thông báo của chính quyền, từ ngày 28-7 tới, thủ đô của nước Ý sẽ bị cắt nước luân phiên khu vực 8 giờ mỗi ngày.

Hãng tin AFP cho biết những đơn vị như bệnh viện và cứu hỏa cũng không được ngoại lệ.

Như vậy 1,5 triệu dân sẽ bị ảnh hưởng vì đợt cúp nước này mà nguyên nhân là hồ Bracciano, nằm ở phía đông bắc thành phố, đang bị cạn khô.

Hồ nước này là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thủ đô lừng danh của Ý. Chính quyền địa phương yêu cầu không được rút nước từ đây nữa.

Thống kê cho biết trong 6 tháng qua, lượng mưa đổ xuống Roma chỉ bằng phân nửa mức trung bình trong 10 năm qua.

Ảnh minh họa: Chí Vỹ

Biện pháp cắt nước như thế này ở Ý được cho rằng không chỉ vì tình trạng khô hạn quá nặng mà còn do việc quản lý cấp nước tệ hại.

Trước tình hình trên, giới chức Vatican đã quyết định tắt khoảng 100 đài phun nước tự động, bao gồm cả 2 kiệt tác nghệ thuật trường phái Baroque nổi tiếng từ thế kỷ 17 tại quảng trường Thánh Peter, do hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng tới Vatican và toàn thành phố Roma.

Nắng nóng đang ngày càng gay gắt tại thủ đô Ý khi Roma trải qua mùa hè thứ 3 liên tiếp có lượng mưa thấp hơn mức trung bình.

Riêng lượng mưa trong tháng 7 thấp hơn 72% so với mức bình thường, trong khi tháng 6 thấp hơn 74%.

Tình trạng hạn hán đặc biệt nghiêm trọng buộc thành phố này phải đóng nhiều vòi nước uống công cộng, đồng thời cân nhắc áp dụng biện pháp hạn chế sử dụng nước sạch.

Người phát ngôn Vatican Greg Burke cho biết lần đầu tiên, giới chức Tòa thánh phải cân nhắc đến việc tắt các đài phun nước, vốn là niềm tự hào kiến trúc và cũng là điểm du lịch thu hút khách tham quan ở Vatican, nhằm chia sẻ với thành phố Roma trong đợt hạn hán này.

Theo đó, toàn bộ 100 đài phun nước của Vatican sẽ lần lượt bị tắt trong những ngày tới.

Cũng theo ông Burke, vấn đề giữ gìn hành tinh và các nguồn tài nguyên luôn được Giáo hoàng Francis quan tâm.

Giáo hoàng từng gửi thông điệp kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng thúc đẩy hành động vì môi trường.

Theo Tú Anh / tuoitre.vn