Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Merkel: “70% dân số Đức có thể nhiễm Covid-19”

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/03 cho rằng nếu không ngăn chặn quyết liệt dịch Covid-19, có nguy cơ 70% dân số Đức sẽ nhiễm bệnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/3 tại thủ đô Berlin để thông tin về tình hình dịch Covid-19, bà Angela Merkel cho rằng nguy cơ hiện nay với châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng là cực kỳ cao.

 “Dịch đang hoành hành ngoài kia và hiện chưa có phương pháp chữa trị, người dân cũng chưa có miễn dịch, vì thế có khả năng từ 60-70% người dân Đức có thể sẽ nhiễm bệnh nếu tình hình hiện nay tiếp tục”, bà Merkel nói.

Theo số liệu do Viện Robert Koch của Đức công bố trong ngày 11/3, nước này hiện đã có 1.567 ca nhiễm và 3 bệnh nhân thiệt mạng vì virus Sars-CoV2.

Theo bà Merkel, để đối phó với Covid-19 chiến lược của chính phủ Đức là bên cạnh việc cố gắng làm chậm tốc độ lây lan của dịch thì phải bảo đảm các lực lượng cảnh sát, các nhân viên y tế và các cơ sở nhà nước thiết yếu được hoạt động bình thường kể cả trong tình huống khẩn cấp nhất.

Thủ tướng Đức cũng nhận định, việc đóng cửa biên giới Đức với các nước khác là không hợp lý và chính phủ Đức có thể sẽ nới lỏng kỷ luật ngân sách để chi đầu tư cho các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch.

So với các nước khác tại châu Âu như Italia, Pháp, Tây Ban Nha, tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại Đức được đánh giá là chậm hơn trong những ngày qua.

Tại Tây Ban Nha, trong ngày 11/3 số ca nhiễm đã lên tới 2.236 ca và đã có 54 bệnh nhân tử vong. Một nửa số ca nhiễm tập trung ở thủ đô Madrid khiến chính quyền thành phố này đã phải ra quyết định đóng cửa hàng loạt các địa điểm nổi tiếng như bảo tàng Prado hay các trung tâm văn hoá. Một loạt các sự kiện văn hoám thể thao lớn tại nước này cũng bị huỷ bỏ.

Trước sự lây lan chóng mặt của dịch tại nước này, các đảng đối lập tại Tây Ban Nha đang yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez ra điều trần trước Quốc hội vì đã không có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Tại một số nước khác ở châu Âu, số ca nhiễm Covid-19 cũng đang tăng rất nhanh. Tại Hà Lan, số ca nhiễm hiện là 503, tăng gần 1/3 trong một ngày. Một số các tập đoàn lớn tại Hà Lan như Ngân hàng ABN Ambro đã yêu cầu phần lớn nhân viên làm việc tại nhà.

Tại Thuỵ Điển, số ca nhiễm bệnh cũng đã lên tới 460 ca. Trong ngày 11/3, nước này cũng đã có bệnh nhân đầu tiên thiệt mạng vì Covid-19./.

Theo Quang Dũng / vov.vn