Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thụy Sỹ sẽ trưng cầu ý dân về quan hệ tương lai với EU

Ảnh: pixabay.com

Tổng thống Doris Leuthard ngày 24/12 nói rằng, Thụy Sỹ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về mối quan hệ tương lai của nước này với EU.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Thụy Sỹ Leuthard cho biết, hiện Thụy Sỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán về một thỏa thuận khung – sẽ thay thế hơn 100 thỏa thuận song phương hiện có và định hình mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang bị một số chính đảng ở Thụy Sỹ phản đối.

Theo Tổng thống Leuthard, cách thức phát triển mối quan hệ song phương là rất quan trọng. Đó là lý do Thụy Sỹ cần phải làm rõ mối quan hệ với EU. Người dân Thụy Sỹ phải biết rõ con đường mà mình sẽ đi. Một cuộc trưng cầu ý dân sẽ rất hữu ích. Thụy Sỹ và EU sẽ làm việc về các điều khoản của thỏa thuận khung và người dân Thụy Sỹ cần được cung cấp tất cả các thông tin về thỏa thuận tương lai.

Bà Leuthard cũng nhấn mạnh rằng, bà hiểu sự hoài nghi đối với EU, tuy nhiên, Thụy Sỹ không có sự lựa chọn khác, vì EU chiếm tới tới 2/3 tổng khối lượng thương mại của Thụy Sỹ.

Thụy Sỹ không phải là thành viên EU. Cùng với Iceland, Lichtenstein và Na Uy, Thụy Sỹ là thành viên trong Hiệp hội tự do thương mại châu Âu (EFTA)./.

Thùy Linh / vov.vn