Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiếng ồn ngày nắng nóng

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Những ngày hè là dịp gia đình vui vẻ bên nhau, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro „đại chiến“ với hàng xóm.

Để có thể duy trì không khí trong lành và có thời gian nghỉ ngơi thực sự, dưới đây là một số khuyến cáo cho các chủ đề dễ gây tranh chấp giữa hàng xóm với nhau.

Trẻ em được phép tự do vui chơi ngoài trời và giữa thiên nhiên, trong vườn, trong sân nhà, ngoài ban công v.v…, cũng không có luật nào cấm trẻ em không được làm ồn, không được cười nói. Tiếng ồn của trẻ em trên luật pháp không được coi là sự gây ồn ào, mất trật tự. Tuy nhiên, trẻ càng lớn càng phải được nhắc nhở và học cách giữ yên tĩnh vào những giờ nghỉ trưa, nghỉ đêm.

Có lẽ ngày hè nóng nực cũng khiến tâm tình con người ta khó chịu đủ thứ! Liếc mắt sang vườn nhà bên cạnh đột nhiên thấy chủ nhà nằm phơi nắng thảnh thơi, con chó chạy qua chạy lại, rồi mỗi khi có người hay xe đi qua cũng sủa rống lên một tràng, kể ra cũng … ngứa mắt thật! Đâm đơn kiện ra toà cho … chừa cái tội gây ồn ào! Và tất nhiên, toà án Đức luôn bảo vệ kẻ yếu, ra án quyết: Vào giờ nghỉ giữa đêm, chó không được phép sủa và phải ở trong nhà, không được thả rông ngoài vườn.

Vào ban ngày, chó chỉ được phép sủa tổng cộng 30 phút, mỗi lần sủa không được kéo dài quá 10 phút (án quyết của toà án thành phố Köln, án số Az.: 12 U 40/93). Mặc dù không có điều luật nào được ghi thành văn bản qui định những điều này, nhưng những gia đình nuôi chó, đặc biệt những loài chó to và thuộc giống chó dữ, cũng nên tập cho thú cưng của mình bỏ thói quen sủa rống lên bất cứ lúc nào và bất kể ở đâu, cần thiết phải gọi chó vào nhà, tránh gây phiền phức tới người khác. Đặc biệt trong quan hệ với hàng xóm, người Đức cũng rất coi trọng việc “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, càng nên để ý xây dựng và duy trì hoà bình chung, ai cũng đều có lợi.

Chó thì bị cấm sủa, còn mèo nhà hàng xóm chạy sang sân, vườn nhà mình thì không thể cấm đoán (toà Augsburg, án số Az.: 4 S 2099/84; toàn Bonn, án số Az.: 11C 553/08). Tuy nhiên, con mèo chỉ được sang … góp vui, chạy qua chạy lại, ngoài ra không được phá phách hay tha lôi và để lại rác rưởi, đại tiện bên đó, cũng không được nghịch ngợm, phá phách vườn cây của hàng xóm, trộm cá lên từ dưới hồ nhỏ hoặc phá hoại những đồ vật của họ – trường hợp này có thể khiếu nại với chủ nuôi mèo, với điều kiện phải chứng minh được đó là do mèo của hàng xóm làm (án số Az.: 8 S 142/09).

Cẩm Chi