Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiết kiệm điện khi sử dụng máy giặt

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Dùng máy giặt rất tốn điện, nhưng khả năng tiết kiệm rất lớn. Tuy nhiên, tốn phí cũng do lỗi người sử dụng, nếu để chế độ nhiệt độ cao hơn cần thiết hoặc thêm công đoạn giặt sơ bộ trước; nhưng phần lớn lãng phí do không sử dụng hết công suất.

Mua máy đúng cách

Một căn cứ quan trọng nhất khi mua máy giặt là ký hiệu tiết kiệm năng lượng. Trên nhãn mác, có in vạch mầu và ký hiệu hạng mức dùng điện – mức tốt nhất ký hiệu A+++ với vạch màu xanh, tệ nhất là G với màu đỏ. Hiện nay, tất cả những máy mới phải đáp ứng được ít nhất hạng A. Trên nhãn mác có ghi chỉ số mức tiêu dùng điện nước hàng năm với tổng số lượt sử dụng 220 lần. Chỉ số trên tương ứng với khi giặt ở nhiệt độ 600C chứa đầy quần áo và với trường hợp chỉ chứa một nửa, cũng như ở nhiệt độ 400C chỉ 1 nửa. Khi giặt, để chế độ nhiệt độ càng thấp hơn càng tiết kiệm.

Làm khô đúng cách

Chế độ vắt quần áo cũng được chia thành bậc từ A-G. Ai quanh năm làm khô quần áo trong máy liên hợp giặt và làm khô, thì cần một máy tốt. Khi đó, máy giặt cần tốc độ quay lớn, ví dụ 1400 vòng/phút. Nhiều máy giặt có các bậc tốc độ quay khác nhau.  Nếu phơi quần áo ngoài  trời,  khi vắt chỉ cần tốc độ quay 800/phút. Nhờ vậy không chỉ tiêu tốn ít điện, mà quần áo đỡ nhàu hơn.

Khối lượng đồ giặt

Khối lượng đồ giặt tối đa được chỉ dẫn trên nhãn máy. Đó chính là khối lượng khi sử dụng chương trình giặt quy chuẩn đối với đồ bông sợi ở nhiệt độ 600 C hoặc 400C. Trước kia khối lượng đó thường 4,5 hoặc 5 kg, xu hướng hiện nay đến 6, 7 hoặc thậm chí 8 kg. Khoang giặt lớn có ưu thế bảo vệ vải không bị nhồi ép vào nhau. Ngoài ra, chúng giặt được lượng đồ nhiều và hiệu quả hơn 2 lần giặt, mỗi lần 7,5 kg tốn ít nước và điện hơn so với 3 lần giặt, mỗi lần 5 kg. Mỗi gia đình 2 đến 3 người nên dùng loại máy công suất giặt 6 kg.

Chọn đúng chương trình máy giặt

Cứ giặt theo chương trình cũ, nếu trước đó đã chọn đúng. Do đó, người dùng dù muốn hay không đều phải học cách sử dụng. Trên mác quần áo có ghi nhiệt độ, những quy định giặt kèm theo (nếu có) và có được dùng chất tẩy hay không. Các vết bẩn, trước khi giặt, tốt nhất nên tẩy bằng xà phòng chuyên dụng Gallseife. Giặt qua trước chỉ cần thiết đối với đồ bẩn nhiều, như mền cho chó mèo, quần áo lao động hoặc đồ thể thao. Những đồ bẩn ít có thể giặt bằng chương trình giặt ngắn.

Chọn đúng nhiệt độ

Thời gian giặt ảnh hưởng ít đến tiêu thụ năng lượng, vì đa số điện được dùng làm nóng nước. Ai thật sự muốn tiết kiệm, nên để chương trình ở nhiệt độ 300C thay vì 400C. Bột giặt tốt cũng mang đến hiệu quả tốt dù nhiệt độ thấp. Chính vì thế, các máy hiện đại có nhiều chương trình hơn, thậm chí nhiệt độ thấp xuống tới 200C. Chúng thích hợp với cả sợi siêu tổng hợp lẫn quần áo đặc dụng. Cho máy giặt chạy theo chương trình tiết kiệm năng lượng Eco là 1 giải pháp chọn lựa, nhưng thời gian giặt lâu hơn. Ai muốn giặt đảm bảo vệ sinh nên để 600C. Đồ vải sử dụng trong bếp, khăn lau tay và đồ lót có thể giặt sạch với bột giặt đa năng hoặc bột giặt thường ở nhiệt độ 400C.

Hồng Anh (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!