Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

‘Tiểu Merkel’ không ra tranh cử năm 2021

Ảnh minh họa: pixabay.com

Annegret Kramp-Karrenbauer, một trong những ứng viên sáng giá nhất để kế nhiệm Thủ tướng Đức Merkel, sẽ không dẫn dắt đảng CDU tham gia bầu cử năm sau.

Một nguồn tin trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm nay tiết lộ với AFP rằng Annegret Kramp-Karrenbauer, người đã tiếp quản vị trí chủ tịch CDU thay Thủ tướng Đức Angela Merkel, “sẽ không còn là ứng cử viên cho chức thủ tướng”.

“Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ tổ chức tìm ứng viên thủ tướng cho tới mùa hè, chuẩn bị cho tương lai của đảng và sau đó từ bỏ vị trí lãnh đạo”, nguồn tin khẳng định, thêm rằng Thủ tướng Merkel muốn bà tiếp tục làm Bộ trưởng Quốc phòng, chức vụ mà Annegret Kramp-Karrenbauer đảm nhận từ tháng 7 năm ngoái.

Annegret Kramp-Karrenbauer, hay còn được gọi với biệt danh AKK, là người có kinh nghiệm chính trị và tính cách khá tương đồng với Thủ tướng Đức, nên thường được báo chí Đức gọi “Merkel 2.0”, “Người thừa kế của Merkel” hay “Tiểu Merkel”.

Giống như Thủ tướng Đức, Kramp-Karrenbauer thăng tiến trên chính trường nhờ củng cố các liên minh chính trị lớn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm làm lãnh đạo bang, Kramp-Karrenbauer được cho là chỉ quen với các vấn đề nội bộ của Đức và có ít kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại và an ninh.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net