Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tội trốn thuế ở Đức bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Đầu năm nay tôi bị kiểm tra thuế 3 năm 2012, 2013, 2014. Tới tháng trước thì bị cơ quan điều tra thuế Steuerfandung cùng cảnh sát tới lục soát nhà cửa, nhà hàng, kho tàng. Khi lục soát họ đưa tôi lệnh Tòa án (Beschluss). Trong đó có ghi: Trong quá trình điều tra hình sự chống lại (tên địa chỉ, ngày tháng năm sinh của tôi), bởi ngờ vực bớt thuế thu nhập, thuế tước bạ, thuế giá trị gia tăng MwSt (Steuerverkürzung) trong 3 năm 2012 đến 2014 – hành vi tội phạm về thuế chiểu theo điều 369, 370, 150, 370 Luật thuế AO, Điều 25 Luật thuế thu nhập, Điều 18 luật thuế giá trị gia tăng, Điều 14 Luật thuế tước bạ…

Căn cứ đơn của bộ phận điều tra trốn thuế Steuerfandung thuộc Sở tài chính, chiểu theo điều 102, 105, 162 Luật điều tra hình sự StPO, cho phép lục soát cá nhân, nhà ở, các công trình phụ trợ, nhà hàng, xe cộ, két để nhà băng. Khi thuế vụ kiểm tra, mọi việc đều tiến triển bình thường, hỏi gì tôi trả lời nấy, hoặc cung cấp chứng từ giấy tờ đầy đủ. Cách đây 5 năm tôi cũng bị kiểm tra 1 lần, chẳng hề hấn gì chỉ bị truy thu mấy nghìn, do lỗi sai sót của tư vấn thuế tính không đúng như họ. Nhưng lần này tôi thật bất ngờ khi thuế vụ cảnh sát ập tới đưa lệnh tòa và khám xét tất tần tật, không thiếu ngõ ngách nào.

Đọc lệnh Tòa tôi choáng váng, họ dùng toàn những từ hình sự, trong khi kết quả kiểm tra thuế chưa thấy trả lời đúng sai như thế nào cả. Vậy xin hỏi, trong trường hợp tôi như thế có đúng bị cáo buộc tội trốn thuế không, hình phạt như thế nào, có bị truy tố ra tòa không? Tôi phải làm gì để tránh? (TTP, Kempten)

Trả lời:

Trốn thuế là tội danh chính trong Luật Hình sự Thuế, được quy định tại Điều §370, Luật thuế AO vốn rất phức tạp của Đức. Những năm gần đây hình phạt ngày càng khắt khe hơn, nếu không thuộc trường hợp nghiêm trọng, có thể bị phạt tù đến 5 năm hoặc phạt tiền.

Trốn thuế có chủ đích

Theo Điều §369 Mục 2 Luật thuế AO, và Điều § 15 Bộ luật Hình sự, bị coi phạm tội trốn thuế chỉ khi có chủ đích. Nếu thiếu dấu hiệu trên thì luôn phải xem xét áp dụng điều §378 AO về tội bớt thuế. Như vậy trường hợp Qúy độc giả vẫn chưa thể khẳng định được tội trốn thuế bởi chưa có kết luận của thuế vụ về động cơ.

Theo Điều §370 Mục 3 AO, đối với tội trốn thuế nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm nhưng không quy định rõ ràng thành các điểm khác nhau như ở một số tội phạm khác. Hành vi trốn thuế phải được xem xét cụ thể từng trường hợp, tính toán theo từng năm dương lịch và từng loại thuế riêng. Chẳng hạn, nếu khai không đúng thuế thu nhập 2012- 2014, mức độ hình phạt không phụ thuộc vào tổng số mức thuế bị thất thu mà tùy theo từng năm riêng biệt.

Theo Điều §370 Mục 3 Số 4 Luật thuế AO, người sử dụng tài liệu, hóa đơn giả mạo để giảm thuế sẽ bị trừng phạt nặng hơn nữa, ví dụ như trình hóa đơn giả mạo để khấu trừ chi phí kinh doanh còn bị thêm tội lừa đảo tẩy xóa, sửa, mạo chứng từ (Điều § 267 Luật Hình sự).

Trốn thuế do sơ suất

Theo Điều §378 AO, bất cẩn hay   luộm thuộm khai không đúng hay thiếu sót cũng như không cho sở tài chính biết thông tin cần thiết cũng là một hành vi phạm tội. Ví dụ một doanh nhân đang bận họp thì tư vấn thuế gọi điện nhắc nhở cần biên lai, hóa đơn để khai thuế Umsatzsteuer-Vorrauszahlung tháng trước. Sau đó phải đi công tác xa và quên hẳn cú gọi này. Mãi nửa năm sau mới nộp bản khai Umsatzsteuervoranmeldung. Hành vi trên không thuộc tội trốn thuế có chủ đích. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tội bất cẩn, sơ suất, có thể phải đối mặt với tội danh trốn thuế do sơ suất. Thuế vụ có thể phạt lên tới 50.000 Euro và có thể còn chịu nhiều hậu quả khác, tùy thuộc mức thuế khai muộn lớn tới đâu.

Hậu quả trốn thuế

Phạt tiền được tính theo mức độ tội phạm tính thành ngày (Tagessatz) theo công thức: Số tiền phạt = Số ngày phạt x mức tiền phạt. Mức tiền phạt Tagessatz tương đương với thu nhập Netto trung bình một ngày. Số ngày được xác định theo mức độ nghiêm trọng của tội phạm,  phụ  thuộc vào mức thuế đã trốn.

Phạt tù là hình thức thường xuyên được áp dụng. Nếu bị kết tội và án phạt tiền hơn 90 ngày hoặc phạt tù hơn 3 tháng, bị cáo xem như có tiền án và ghi vào lý lịch tư pháp (Führungzeignis). Nếu chủ doanh nghiệp, cửa tiệm trốn thuế, có thể bị rút giấy phép kinh doanh theo Luật Thương mại vì không làm tròn trách nhiệm khai và đóng thuế. Những người vi phạm trốn thuế phải đền bù toàn bộ thiệt hại thuế.

Thời báo Việt Đức

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!