Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trộm cắp hoành hành nước Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cách đây 2 năm, khi từ Việt Nam trở về sau cả tháng du lịch thăm quê, ôn lại ký ức, ông bà Nguyễn đã tuổi thất thập lập tức nhận ra căn hộ mình bất thường. Họ đã khóa cửa kỹ lưỡng nhưng nó đã bị cạy bật tung cả cụm. Hình như mới xảy ra đêm qua, hoặc sáng sớm nay, bởi ông bà cũng đã nhờ hàng xóm trông nom, người thân thường xuyên qua lại. Tủ hành lang bị dọn  sạch.  Hộp  nữ trang  trong phòng ngủ trống rỗng. Nhẫn cưới, trang sức vàng bạc, của cải gia truyền dự tính cho con cái thừa  kế,  tất  cả không cánh mà bay, chỉ sót lại đồ nữ trang giả rẻ tiền. Ông bà Nguyễn nhận ra ngay đây là băng đảng trộm chuyên nghiệp, phân công nhau theo dõi động tĩnh mọi nhà ở, để cạy cửa vào nhà trộm bất kỳ khi nào chủ nhân cho chúng cơ hội.

Những gì xảy ra với ông bà Nguyễn hiện nay rất phổ biến. Theo thống kê của cảnh sát hình sự, năm ngoái có 167.136 vụ trộm, 10% nhiều hơn so với năm trước đó, cao nhất từ 15 năm nay, một hiện tượng mà cảnh sát cũng bó tay vì tỷ số điều tra tìm thấy thủ phạm chỉ ở mức khiêm nhường 15%. Họ không thể làm gì khác hơn là đến hiện trường lập biên bản, tỏ vẻ thông cảm với nạn nhân, rồi sau vài tuần gởi giấy báo khóa sổ hồ sơ vì không tìm ra thủ phạm.

Trường hợp ông bà Nguyễn bị trộm khá khác lạ: chỉ 2 ngày sau, trong một cuộc truy lùng nghi phạm, cảnh sát để ý một chiếc xe có 4 đàn ông người Gruzia. Khi kiểm tra, họ phát hiện thấy chiếc đồng hồ qúy giá của bà Nguyễn khai báo bị trộm, nằm trong một chiếc vớ của 1 nghi phạm. Cảnh sát suy đoán, chắc hắn muốn cuỗm riêng cho mình, do một thoáng động tâm thiếu chuyên nghiệp nên sa lưới.

Băng đảng di chuyển từ Gruzia đến Đức. Chúng  hoành  hành tại vài khu vực rất chuyên nghiệp. Bọn tội phạm này lợi dụng luật tỵ nạn để được lưu trú tại Đức. Hơn một nửa số can phạm bị tình nghi đều nộp đơn xin tỵ nạn, Holger Münch. Tỵ nạn đến từ Syria, Iraq hoặc Afghanistan ít phạm tội hơn.

Không chỉ băng đảng Gruzia, thanh thiếu niên không có việc làm tương lai mờ mịt, dân nghiện ngập cần tiền chích choác, kẻ lâm nợ nần vì cờ bạc và trộm chuyên nghiệp là những nhóm chính. Viện nghiên cứu tội phạm hình sự Hannover thăm dò 1329 nạn nhân và xem xét 3668 hồ sơ tại Berlin, Bremerhaven, München, Stuttgart và Hannover, cho thấy kết quả không có nhóm tương đồng. Theo nhà Xã hội học Gina Wollinger, ý kiến cho rằng nhóm Đông âu rủ nhau sang vơ sạch nửa nước Đức chỉ là một thành kiến, đa số trộm xuất xứ tại khu vực chúng cư trú. Biên giới mở rộng không phải là nguyên nhân mà do hình thức tội phạm đã khác đi. Ăn cắp xe hơi giảm vì kỹ nghệ bảo vệ chống trộm xe ngày càng tân tiến, ngược lại Laptops, Tablets để trong nhà dễ bị cuỗm hơn, nhất là không để lại dấu vết. Mưu sát dễ điều tra hơn do thường có liên hệ giữa can phạm và nạn nhân. Khó khăn cho nhà chức trách là ăn trộm thì không biết ai là thủ phạm và ai không may cũng có thể là nạn nhân cả. Chỉ 2,6% thủ phạm bị kết tội. Chỉ cảnh sát không  thôi không thể chống được trộm cắp, người dân có thể tự bảo đảm an toàn chống trộm bằng những phương pháp đơn giản. Chính phủ có thể quy định những tiêu chuẩn an toàn khi xây nhà. Tăng cường lực lượng cảnh sát hình sự cũng là một giải pháp hữu lý. Nghiên cứu cho thấy thanh tra chờ cả năm mới có kết quả xét nghiệm huyết thống DNA do thiếu nhân lực. Lúc đó, can phạm cao bay xa chạy từ lâu. Ông bà Nguyễn đã thay cửa với 3 lần khóa nhưng cảm giác an toàn đã vĩnh viễn ra đi. Họ hay bị ác mộng và mỗi lần đi đâu về luôn tự hỏi không biết có ai đột nhập vào nhà không đây?

(Loan Bình tổng hợp)