Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tổng thống Đức bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Séc bằng tàu hỏa

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua đã đến Séc bắt đầu chuyến thăm 3 ngày. Đây được coi là chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Đức bởi ông đã lựa chọn phương tiện di chuyển bằng tàu hỏa.

Chuyến tàu đến ga chính của Praha vào lúc 15h30 phút (theo giờ địa phương). Đón tiếp tại nhà ga về phía Séc có Giám đốc phụ trách đối ngoại của Văn phòng Tổng thống và Thứ trưởng Ngoại giao Ales Chmelar. Thành phần tháp tùng phía Đức ngoài phu nhân Tổng thống còn có Đại sứ Séc tại Đức Tomas Kafka và tân Đại sứ Đức tại Séc Andreas Kunne.

Trước khi lên đường tới Praha, Tổng thống Steinmeier đã mô tả chuyến thăm như một hành trình đi vào lịch sử, bởi vì mối quan hệ giữa người Séc và người Đức không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Nhưng giờ đây, mối quan hệ đối tác đang có những nền tảng vững chắc và sẽ không gây nguy hiểm cho bất kỳ sự phát triển chính trị nào. Giới truyền thông Đức cũng gọi việc ông Steinmeier đến Cộng hòa Séc bằng tàu hỏa là điều phi thường bởi đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Đức bằng loại phương tiện này.

Theo chương trình, ngày đầu tiên Tổng thống Đức và phu nhân đã đến đặt vòng hoa tại mộ của Tổng thống Tiệp Khắc đầu tiên Tomas Garrigu Masaryk sau đó ăn tối với Tổng thống Zeman và phu nhân.

Cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống hai nước sẽ diễn ra vào sáng ngày 26/8 tại Lâu đài Praha với nghi lễ cao nhất. Sau đó Tổng thống Đức sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Séc. Cuộc hội đàm với Thủ tướng Babis được lên kế hoạch vào ngày 27/8.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngoài Praha, ông Steinmeier và phu nhân sẽ đến thăm thành phố Usti nad Labem và dự một cuộc triển lãm mang tên “Người Đức của chúng ta”. Ngoài ra, ông Steinmeier cũng sẽ gặp gỡ đại diện các công ty Đức và Đại sứ quán Đức tại Séc./.