Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo thủ thắng vang dội, rộng đường Brexit

 Theo tin tức cập nhật của Reuters, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đến trụ sở của Đảng Bảo thủ, chuẩn bị cho tuyên bố chiến thắng vang dội tại hạ viện. Với chiến thắng này, Brexit chắc chắn được định đoạt.

Theo BBC, các địa phương sẽ bầu 650 ghế hạ viên và một đảng chính trị cần ít nhất 326 ghế để tuyên bố chiến thắng. Kết quả sơ bộ tại thời điểm này, Đảng Bảo thủ đã giành được 337/650 ghế ở hạ viện và Công đảng đối lập có 200 ghế. Số ghế còn lại chia cho các đảng nhỏ. 

Đây là lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, tổng tuyển cử ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tổ chức vào tháng 12, sau nhiều tháng tiến trình Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) gặp bế tắc ở hạ viện. 

Kết quả này sẽ mở ra con đường thênh thang để ông Johnson thúc đẩy hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và EU ký kết hồi tháng 10 để đưa Anh rời khỏi liên minh vào ngày 31-1-2020. Nó cũng đặt dấu chấm hết cho những hi vọng về việc đảo ngược Brexit thông qua trưng cầu ý dân lần hai.

Chiến thắng của ông Boris Johnson không bất ngờ vì kết quả đã được dự báo trước qua các thống kê sơ bộ của phòng phiếu. Đối thủ của ông, chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn thừa nhận đã có “một đêm rất thất vọng” và cho biết ông sẽ không dẫn dắt đảng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Trước khi có kết quả chính thức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet: “Dường như Boris sẽ thắng lớn ở Anh”.

Đảng Bảo thủ chiến thắng sẽ giúp đảm bảo nước Anh rời EU có trật tự do ông Boris lãnh đạo. Hai bên sẽ có khoảng 11 tháng để đạt thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương.

Trong ngày 13-12, các lãnh đạo EU sẽ thảo luận về quyết định ủy nhiệm cho Ủy ban Châu Âu (EC) đàm phán về mối quan hệ tương lai với Anh thời hậu Brexit. Tiến trình này sẽ diễn ra từ cuối tháng 1-2020 khi Brexit chính thức diễn ra đến cuối năm 2020 khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Nếu không đạt được thỏa thuận đúng hạn, quan hệ thương mại giữa London và đối tác lớn nhất là EU sẽ được triển khai dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các quan chức EU đều lo ngại việc hai bên đạt được thỏa thuận thương mại chỉ trong chưa đầy 12 tháng là rất khó.

Trên thực tế, các thỏa thuận thương mại của EU đều phải mất tới vài năm đàm phán trước khi được ký kết và có hiệu lực.

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn