Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Trăm kiểu” lừa đảo mua bán trực tuyến ở Đức: “Thổi giá” thu hút lòng tham

HÌnh minh họa: nguồn pixabay.com/

TBVĐ- Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin nói chung và các hình thức mua bán trực tuyến nói riêng, chỉ cần ngồi nhà ai cũng có thể mua bán bất cứ thứ gì trên mạng trực tuyến. Mua sắm trực tuyến tiện ích nhưng cũng đầy rủi ro.

Đầu năm 2017, muốn mua máy chụp ảnh tốt hơn, anh Trần Vĩnh Cường đăng bán máy chụp ảnh cùng với phụ kiện đi kèm trên trang ebay-kleinanzeigen với giá trị 630 €. Sau ít ngày đăng bán, anh Cường nhận được thư hỏi mua của một người tự xưng đang ở Anh. Trong thư, người mua do ở nước ngoài, cần biết thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của anh Cường, đồng thời thông báo sẽ gửi 660 € (trong đó 30 € tiền gửi bảo đảm). Phấn khởi vì có người mua, lại được dư thêm tiền gửi, anh Cường nhiệt tình cung cấp thông tin.

Sau vài ngày, anh Cường liên tục nhận được thư hối chuyển hàng, vì người mua đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng trung gian tên X. Chỉ khi nào anh Cường cung cấp mã gửi hàng, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản. Chần chừ vì bình thường tiền chuyển vào tài khoản mới chuyển hàng, anh Cường ra liên hệ ngân hàng để được tư vấn. Phía ngân hàng X trả lời chưa từng liên hệ thư từ với anh Cường cũng như có cuộc mua bán nào như anh Cường kể. Bấy giờ anh mới biết suýt chút nữa thì mình bị lừa.

Anh Cường không phải trường hợp hiếm. Nhiều trường hợp kẻ lừa đảo lấy danh người mua ở nước ngoài (thường là phụ nữ, người già) để thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng phổ biến nào đó. Người bán dễ bị lầm tưởng vì uy tín ngân hàng. „Tuy nhiên, tất cả chỉ được tạo ra để đánh lừa lòng tin của người bán“, theo tiến sĩ Dr. Katja Henschler thuộc trung tâm tư vấn người tiêu dùng bang Sachsen (Verbraucherzentrale Sachsen) cho hay.

Các chuyên gia của Verbraucherzentrale Sachsen cảnh báo tình trạng giao dịch lừa đảo qua mạng ngày càng tăng mạnh. Trang chủ ebay cũng đưa ra lời khuyên cho người mua bán hàng, làm thế nào để bảo vệ mình khỏi lừa đảo. Đặc biệt hãy cẩn trọng với những trường hợp: thư được gửi từ nước ngoài, được viết bằng tiếng Anh hay người mua muốn trả giá cao hơn giá bán. Khi nhận được xác nhận thanh toán bằng email, hãy kiểm tra kỹ càng mọi thông tin trong tài khoản, bởi kẻ lừa đảo dễ dàng ngụy tạo được thanh toán giả.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Lan Bùi