Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tuyên bố sẽ liên thủ cùng Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đức có thể tham gia các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng quân Chính phủ Syria cùng với các quốc gia phương Tây trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng bởi Damascus.

Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc việc tham gia các cuộc không kích do Mỹ, Anh và Pháp dẫn đầu, chống lại các lực lượng Chính phủ Syria, tờ Bild đưa tin.

Cơ quan quốc phòng Đức đang xem xét lựa chọn này trong trường hợp có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nổ ra mà các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Assad đứng đằng sau.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói, nếu các cuộc tấn công hóa học được thực hiện ở Syria, phản ứng của Pháp sẽ được thực hiện ngay sau đó.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, ông Heather Nauert cũng cho biết trước đó trong một cuộc họp báo rằng, Mỹ và các đối tác quốc tế của mình sẽ nhanh chóng phản ứng bất kỳ động thái sử dụng vũ khí hóa học nào được xác minh ở Syria.

Trước đây, bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng lãnh đạo của nhóm khủng bố Tahrir al-Sham, từng có liên kết với tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda, đang lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở Idlib để kích động các quốc gia phương Tây trả đũa chống lại Damascus.

Tỉnh Idlib hiện là thành trì còn lại của phe đối lập ở Syria. Khu vực này đã bị kiểm soát bởi nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham (còn được gọi là al-Nusra) vào năm 2015. Chính phủ Syria đã cho phép các chiến binh cực đoan đầu hàng ở Aleppo, Homs và Đông Ghouta di dời tới Idlib.

Đầu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Chính phủ Syria cũng như Nga và Iran ngừng lại chiến dịch quân sự ở Idlib, nhấn mạnh đó sẽ là “một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng” và “hàng trăm ngàn người có thể bị giết”.

Theo Quốc Vinh / nguoiduatin.vn