Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tránh rắc rối pháp lý khi sử dụng ban công

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Về cơ bản, người thuê nhà được phép ăn uống, nói chuyện ngoài ban công. Tuy nhiên, vào buổi tối, không nên gây ồn khiến hàng xóm khó chịu.

Mùa Hè, ban công được tận dụng tối đa để ận hưởng bầu không khí trong lành và những tia nắng ấm áp. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý để tránh phiền phức với hàng xóm xung quanh.

Trồng cây ngoài ban công

Các loại chậu hoa, cây cảnh bày trên hay bên ngoài lan can đều phải được gắn hoặc buộc chặt, sao cho chúng không bị rơi xuống kể cả lúc có gió lớn, gây nguy hiểm cho hàng xóm hoặc người đi qua. Nếu các chậu hoa đặt trên giá trong ban công của một tầng ba không hề được buộc lại, chủ nhà có thể buộc người thuê nhà một là gắn chặt cây vào giá, hai là phải bỏ hết cây đi. Người thuê nhà không có phản ứng gì khi cây bị rơi, chủ nhà sẽ được quyền hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

Những bộ phận như lá cây hoặc cành, nước tưới cây, cây rơi rớt từ ban công xuống không được gây ảnh hưởng gì xấu đến hàng xóm hoặc làm bẩn đến tường nhà. Người sử dụng ban công cũng được trồng các loại cây leo và dựng giàn cho cây đó, nhưng chúng không được leo quá sang khu vực nhà hay ban công của hàng xóm. Lúc đó, người trồng cây có nhiệm vụ phải cắt bỏ bớt những cành mọc thừa.

Trang trí ngoài ban công

Tại một số khu vực nhà tư nhân, người ta qui định rằng, các ban công và sân thượng đều phải được bố trí và sắp đặt giống nhau. Nhiều chủ nhà không thích các phong cách trang trí, cách che chắn chống người lạ nhòm ngó của người thuê nhà, có thể vì họ không muốn những màu sắc riêng tư đó ảnh hưởng đến màu tường chung của cả ngôi nhà, vì vậy cách tốt nhất trước khi muốn tự sử dụng ban công là hỏi lại ý kiến chủ nhà.

Nướng thịt ngoài ban công

Vào mùa hè nhiều người nướng ở ban công, do không có vườn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được cho phép. Về cơ bản, không có luật thống nhất dành cho nướng thịt. Theo tòa Landgericht Essen, sẽ bị cấm khi trong hợp đồng thuê cấm nướng thịt ở ban công hay hiên nhà (án số: 10 S 438/01).

Nếu không có thỏa thuận này, về lý thuyết có thể nướng thịt. Tuy nhiên, sẽ bị cấm nếu khói bay vào căn hộ hàng xóm, theo phán quyết tòa Amtsgericht Hamburg (án số: 40 C 229/72). Trong khi đó, tòa Amtsgericht Bonn cho phép nướng thịt một tháng một lần từ tháng 4 đến 9, nếu thông báo cho hàng xóm trước 48 tiếng (án số: 6 C 545/96).

Hút thuốc lá ngoài ban công

Hút thuốc ngoài ban công không bị cấm nhưng người hút thuốc phải để ý đến hàng xóm. Nếu khói thuốc làm ảnh hưởng đến người xung quanh, sẽ chỉ được hút vào những giờ nhất định. Tòa không đưa ra thời gian cấm hút thuốc chung mà sẽ ấn định trong từng trường hợp cụ thể. Nhiều tòa án khác còn đưa ra phán quyết rằng người thuê nhà có thể được giảm tiền nếu hàng xóm hút thuốc. Ví dụ, một người thuê nhà ở Hamburg đã tự giảm 5% tiền thuê nhà do người hàng xóm sống tầng dưới hút quá nhiều thuốc (22 đến 24 điếu một ngày) và khói bay vào phòng rất khó chịu. Chủ nhà phản đối và yêu cầu người thuê trả nốt số tiền còn thiếu.

Tòa Landgericht Hamburg đứng về phía người thuê nhà, cho rằng mức giảm 5% hoàn toàn hợp lý (án số 311 S 92/10). Trong một phán quyết khác của tòa Landgericht Berlin người thuê được giảm 10% tiền nhà do hàng xóm hút thuốc nhiều giờ mỗi ngày ngoài ban công (án số: 67 S 307/12).

Tắm nắng hoặc quan hệ tình dục ngoài ban công

Quan hệ tình dục ngoài ban công có thể khiến hàng xóm khó chịu và khiếu nại với chủ nhà, có thể bị hủy hợp đồng thuê. Tuy nhiên, tắm nắng khỏa thân ngoài ban công được phép, do không gây ảnh hưởng đến hòa bình chung của ngôi nhà. Nếu muốn tránh ánh mắt tò mò của hàng xóm, tốt nhất nên lắp tấm chắn ở ban công.

Tiệc tùng ngoài ban công

Về cơ bản, người thuê nhà được phép ăn uống, nói chuyện ngoài ban công. Tuy nhiên, vào buổi tối, không nên gây ồn khiến hàng xóm khó chịu. Cần phải tuân theo giờ giữ yên lặng “Ruhezeiten” được thỏa thuận trước đó trong tòa nhà cũng như giờ giữ yên lặng chung của khu vực. Muộn nhất 10 giờ tối không được tiếp tục tiệc tùng ngoài ban công mà phải rời vào trong nhà và vặn nhỏ nhạc.

Nuôi thú ngoài ban công

Không có quy định nào cấm cho thú nuôi dạo chơi ngoài ban công. Tuy nhiên, nếu muốn lắp lồng ngoài ban công để nuôi thú cưng thì cần phải liên hệ với chủ nhà, do việc lắp đặt này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của tòa nhà. Ngoài ra, không thể để vật nuôi sống cả mùa hè ngoài ban công, ngoại trừ khi hàng xóm không cảm thấy khó chịu vì mùi hôi hay tiếng ồn của những vật nuôi đó, chẳng hạn chuột hamster, chim. Khác với lắp lồng nuôi thú cưng, người thuê được phép lắp lồng đựng thức ăn hay nhà cho chim vào mùa đông.

Đèn, cờ, chuông gió ngoài ban công

Về cơ bản, người thuê được phép treo cờ ngoài ban công với điều kiện không che tầm nhìn của hàng xóm hay khiến họ khó chịu. Tuy nhiên, không được sử dụng chốt cắm vào tường hay khóa móc để cố định cờ, do điều này bị cấm.

Được phép trang trí ban công bằng đèn dây, nhưng khi lắp đặt cần lưu ý tránh làm hư hỏng ban công và ảnh hưởng đến hình ảnh tòa nhà. Nếu hàng xóm cảm thấy khó chịu, họ có thể yêu cầu tắt đèn từ 22h. Chuông gió có thể gây ra tiếng ồn. Nếu hàng xóm ghi chép lại cụ thể giờ gây ồn, họ có thể kiện ra òa. Tuy nhiên, trước đó phải nhận được thư cảnh báo của chủ nhà bằng văn bản.

Hải Nam