Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi mọi mặt đời sống con người

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trí tuệ nhân tạo đang hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống, giúp con người tiết kiệm sức lao động đồng thời nâng cao hiệu quả công việc. 

Lao động

Máy móc trang bị AI có thể đảm nhiệm nhiều công việc hơn so với trước đây, theo Sun. Amazon đang tìm cách thay thế người giao hàng bằng máy bay không người lái. Công ty Fama ở Mỹ thậm chí sử dụng AI quét tiểu sử trên mạng xã hội của các ứng viên xin việc để phòng ngừa nguy cơ tiềm ẩn.

Các chương trình chuyên dụng sử dụng AI và nhận diện hình ảnh để phân tích thông tin có thể thực hiện công việc kiểm toán tài chính. Công nghệ AI đang được thử nghiệm 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới là Deloitte, EY, PricewaterhouseCoopers (PwC) và KPMG.

Y tế

Cỗ máy mang tên Robot tự động khâu chỉ thông minh (STAR) ở Đại học Johns Hopkins, Mỹ, thể hiện năng lực phẫu thuật khi khâu thành công ruột lợn với độ chuẩn xác cao hơn các bác sĩ. STAR bao gồm một cánh tay robot trang bị dụng cụ khâu vết thương cùng với hệ thống chụp ảnh 3D và cảm biến cận hồng ngoại theo dõi đường đánh dấu huỳnh quang dọc theo mép mô do các nhà nghiên cứu vạch ra. Ca phẫu thuật diễn ra dưới sự chỉ dẫn của “thuật toán khâu chỉ tự động” được phát triển riêng cho hệ thống.

HAL, con robot có hình dáng giống một bé trai 5 tuổi, có thể trả lời một số câu hỏi, cử động mắt khi nhìn theo ngón tay, chảy máu và co giật. HAL được chế tạo bởi công ty Mỹ Gaumard Scientific. Gaumard Scientific phát triển bé trai robot có thể mô phỏng nhiều vấn đề bệnh lý, chảy nước mắt và la hét đòi mẹ. Sử dụng HAL sẽ giúp các sinh viên học tập tốt hơn vì nó gần với chữa trị cho bệnh nhân thực thụ mà không cần nhờ tình nguyện viên.

An ninh

Hồi tháng 2, cảnh sát thành phố Trịnh Châu tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, sử dụng kính đặc biệt có phần mềm nhận diện khuôn mặt để phát hiện những tên tội phạm bị truy nã tại nhà ga tàu hỏa có lưu lượng người đi lại đông đúc trong dịp Tết âm lịch. Nhờ loại kính đặc biệt, cảnh sát tỉnh Hà Nam đã phát hiện 7 tên tội phạm gây tai nạn rồi bỏ chạy, tội phạm buôn bán người cùng 26 trường hợp lừa đảo tại nhà ga tàu hỏa Đông Trịnh Châu chỉ sau vài ngày triển khai.

Lực lượng cảnh sát Anh đang sử dụng công nghệ bản đồ AI nhằm xác định những điểm nóng nơi các vụ phạm tội sẽ xảy ra. Chương trình AI cũng giúp cảnh sát xử lý vụ án bằng cách nhanh chóng phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu và hệ thống giám sát an ninh.

Giao thông

Phanh tự động là một ứng dụng AI giúp cứu sống nhiều sinh mạng. Những chương trình tinh vi sử dụng cảm biến để dự đoán trước va chạm và kích hoạt hệ thống phanh. Ước tính 90% tai nạn đường bộ là do lỗi của con người, nhưng chúng ta có thể giảm bớt con số đó nhờ xe tự lái. Theo Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla, xe tự lái không chỉ an toàn hơn mà còn cho phép chủ sở hữu kinh doanh dịch vụ chở khách.

Mua sắm

Mỗi khi có khách hàng mua sắm qua mạng, chương trình vi tính dựa trên AI sẽ ghi nhận thông tin. Nhờ đó, người bán lẻ có thể phát hiện hàng hóa đang được quan tâm. Thông qua AI xử lý, những gợi ý mua hàng trên các trang mua bán trực tuyến như Amazon có độ chính xác cao.

Người mua sắm sẽ sớm được trải nghiệm gương thông minh, giúp họ thay nhiều bộ đồ tại cửa hàng mà không thực sự cần mặc quần áo lên người. Gương Memory Mirror do công ty khởi nghiệp MemoMi chế tạo có tầm nhìn 360 độ và kết nối trực tiếp với dữ liệu sản phẩm của nhãn hàng thời trang. Những mẫu gương tương tự đang được thử nghiệm ở các cửa hàng của thương hiệu Topshop và Gap.

Thi đấu

Chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty DeepMind thuộc Google tạo ra có thể tự học cách chơi cờ trong chưa đầy 4 tiếng. AlphaZero chơi đi chơi lại hàng tỷ ván cờ, học hỏi các quy luật và phân tích chiến lược. AlphaZero tốt đến mức qua mặt Stockfish 8, hệ AI nắm giữ kỷ lục trước đó, trở thành kiện tướng cờ vua máy tính xuất sắc nhất.

Alpha Zero là thuật toán với nhiều quy luật nhằm tìm ra câu trả lời cho các vấn đề theo phương pháp học máy sâu (deep machine learning). Dữ liệu nạp vào càng nhiều, chương trình sẽ tự học nhiều hơn bằng cách tái lập trình với những kiến thức mới. 

“Khả năng vượt qua kiến thức hàng thế kỷ của con người của máy móc chính là công cụ để thay đổi thế giới”, Garry Kasparov, kiện tướng cờ vua từng chịu thua trước siêu máy tính Deep Blue của IBM vào năm 1997, nhận định.

Sáng tác

Các nhà nghiên cứu ở IBM Research Australia, Đại học Toronto và Đại học Melbourne thiết kế chương trình AI có thể sáng tác thơ như Shakespeare hồi tháng 7 năm nay. Hơn 2.600 bài thơ lấy từ cơ sở dữ liệu trên mạng và nhập vào hệ thống. Sau đó, robot AI cho ra đời bài thơ tự sáng tác. Khi so sánh bài thơ này với thơ Shakespeare, nhiều độc giả không thể tìm ra sự khác biệt.

Phóng viên kiêm lập trình viên Ken Schwencke của báo Los Angeles Times tạo ra thuật toán Quakebot tự động viết tin tức ngắn sau khi động đất xảy ra vào tháng 3/2014. Schwencke chỉ mất ba phút để hoàn thành bài báo và đưa lên mạng.

Ngôn ngữ

Chúng ta sẽ sớm nghe hiểu được các ngôn ngữ khác một cách đầy đủ. Ứng dụng Google Translate có thể dịch 27 ngôn ngữ ngay lập tức. Nó cũng có thể dịch biển báo, danh sách nguyên liệu, hướng dẫn sử dụng và nhiều loại văn bản khác.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Google giới thiệu tai nghe Pixel Buds có thể dịch các cuộc hội thoại theo thời gian thực. Tháng trước, loa thông minh Google Home trở thành thiết bị công nghệ AI đầu tiên có thể hiểu cuộc trò chuyện bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Tình dục

Robot tình dục đang trở nên ngày càng sinh động hơn và được phát triển với những cử động phức tạp mô phỏng con người. Một số tích hợp trí tuệ nhân tạo và có thể mang tới “sự kết nối về mặt cảm xúc” bằng cách mỉm cười và trò chuyện với người dùng.

Robot tên Harmony do công ty Realbotix ở Los Angeles phát triển, được mô tả có thể tạo ra những cuộc trò chuyện và tương tác thú vị nhất mà bạn có thể trải qua với một cỗ máy. Nhưng tiến sĩ Kathleen Richardson, chuyên gia về đạo đức robot, cho rằng vẫn có nguy hiểm tiềm ẩn gắn liền với robot tình dục. “Trong đời sống thực tế, phụ nữ thực sự có suy nghĩa và mong muốn riêng”, Richardson nhấn mạnh.

Theo Phương Hoa / vnexpress.net