Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trung Quốc gay gắt chuyện Ngoại trưởng Đức gặp Hoàng Chi Phong

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đại sứ Trung Quốc tại Berlin cho rằng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Đức và đồng sáng lập Đảng Demosisto đòi dân chủ cho Hong Kong Hoàng Chi Phong sẽ gây tổn hại tới quan hệ hai nước.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu của đại sứ Trung Quốc tại Đức Ken Wu trong ngày 11-9 được cho là cách phản ứng gay gắt ít thấy của Trung Quốc với một đối tác thương mại quan trọng như Đức.

Đại sứ Ken Wu cũng cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh đã triệu đại sứ Đức tới để phản đối về sự việc.

Trong bối cảnh Hong Kong vẫn đang rối loạn với những cuộc biểu tình, đồng sáng lập Đảng Demosisto đòi dân chủ cho Hong Kong Hoàng Chi Phong đã tới Đức tối 9-9, và Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas đã đón tiếp anh.

“Tôi lấy làm tiếc phải nói rằng, chuyện này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho quan hệ hai nước và phía Trung Quốc phải phản ứng”, đại sứ Trung Quốc Ken Wu nói trước báo giới.

Hiện chưa có phản ứng từ Bộ Ngoại giao Đức.

“Sau khi anh ta đến (Berlin), chúng tôi thấy rất đáng tiếc có một số chính trị gia, nói thẳng là chính Ngoại trưởng Maas, cũng như một số thành viên quốc hội đã gặp Hoàng Chi Phong”, đại sứ Trung Quốc nói.

“Chúng tôi không biết mục đích của các chính trị gia này là gì. Họ thực sự quan tâm lo lắng cho vấn đề tự do, dân chủ và nguyên tắc luật pháp của Hong Kong, hay họ muốn đổ thêm dầu vào lửa và bằng cách ấy để kiếm chác lợi ích chính trị từ đó?”, ông Ken Wu tiếp.

Chỉ vài ngày trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel có chuyến công du tới Trung Quốc và cũng đã có đề cập tới vấn đề Hong Kong trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn