Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thị trường dầu thế giới bớt căng thẳng do ông John Bolton rời Nhà Trắng?

Ảnh: nguồn https://pixabay.com/

Giá giao dịch dầu đã giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter hôm 10-9 rằng ông đã yêu cầu cố vấn an ninh guốc gia John Bolton từ chức.

Theo CNBC, các chuyên gia nhận định sự ra đi của ông Bolton sẽ khiến căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran có thể không tiếp tục leo thang.

Trong mắt nhiều người, ông Bolton là thành viên „diều hâu“ nhất trong nội các của ông Trump. Cựu cố vấn an ninh này nói với NBC News rằng ông đã chủ động từ chức, chứ không phải theo yêu cầu của tổng thống Mỹ.

Sau khi tin ông Bolton rời Nhà Trắng được tung ra, giá hợp đồng tương lai của dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã giảm nhẹ. WTI có giá 57,76 USD/thùng, trong khi giá hợp đồng tương lai của dầu Brent tăng 0,3% đạt 62,77 USD/thùng.

Ông John Kilduff, đối tác của hãng Again Capital, nhận định nỗi sợ về việc Mỹ tấn công Iran đã giảm xuống cùng với sự kiện này. Căng thẳng Mỹ – Iran vốn là chủ đề nhạy cảm đối với thị trường dầu mỏ thế giới.

„Mong muốn tấn công Iran của ông ấy có từ thời tổng thống George W. Bush. Thị trường dầu mỏ luôn rất nhạy cảm khi có sự hiện diện của ông ta“, ông Kilduff nói.

Vào năm 2018, Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran, Mỹ và 5 quốc gia khác. Nội dung thỏa thuận này nhằm xóa bỏ trừng phạt của các quốc gia để đổi lấy cam kết giảm làm giàu uranium của Iran, xem như một cách để Tehran không sản xuất vũ khí hạt nhân.

Sau đó, Nhà Trắng đã tái áp đặt trừng phạt lên Iran và thành công trong việc đẩy hoạt động xuất khẩu dầu của nước này khỏi thị trường.

Các thành viên còn lại như Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga vẫn cố gắng cứu thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cố gắng cứu thoả thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đề nghị cung cấp khoản tín dụng 15 tỉ USD cho Tehran, nếu Iran chịu chấm dứt hoạt động làm giàu uranium và giữ cam kết. Đổi lại, Iran sẽ được phép xuất khẩu 700.000 thùng dầu/ngày.

Ông Bolton, cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vốn phản đối đề xuất này.

Với diễn biến mới nhất từ Mỹ, bà Helima Croft, người đứng đầu hoạt động nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Công ty RBC, cho rằng khả năng đề nghị của Pháp được thông qua đã tăng lên.

„Rõ ràng, điều này tăng khả năng đề xuất của ông Macron được thông qua, đồng thời khoản tín dụng 15 tỉ USD đổi lấy 70.000 thùng dầu/ngày cũng được chấp thuận“, bà Croft cho biết.

Nữ chuyên gia này còn lưu ý rằng không phải việc ông Bolton rời đi sẽ chắc chắn dẫn đến sự thành công của thỏa thuận mới, nhưng „khả năng thành công cao hơn trước đó“.

Theo Nguyên Hạnh / tuoitre.vn