Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tư lệnh Đức từ chức sau phát ngôn bênh vực Putin

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tư lệnh hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach từ chức ngày 22/1 sau bình luận rằng Tổng thống Nga Putin nên được tôn trọng và Ukraine sẽ không thể giành lại Crimea.

„Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht miễn nhiệm tôi ngay lập tức“, Phó đô đốc Schoenbach cho biết trong một tuyên bố. „Bộ trưởng đã chấp nhận yêu cầu của tôi“.

Trong khi thảo luận với một viện nghiên cứu ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, hôm 21/1, Schoenbach đã nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn được phương Tây đối xử bình đẳng.

„Điều Putin thực sự muốn là tôn trọng“, Schoenbach nói, gọi Nga là một quốc gia lâu đời và quan trọng. „Dành cho ai đó tôn trọng đâu cần gì nhiều, thậm chí chẳng tốn kém gì. Thật dễ dàng khi trao cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy muốn và có lẽ cũng xứng đáng“.

Schoenbach thừa nhận hành động của Nga ở Ukraine cần phải được xử lý. Nhưng ông cũng thêm rằng „bán đảo Crimea đã mất rồi, nó sẽ không bao giờ quay trở lại, đây là sự thật“.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cáo buộc Nga điều khoảng 70.000 – 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng „vô căn cứ“, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Bình luận Schoenbach đưa ra đi ngược với quan điểm chung của phương Tây rằng Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014 là hành động không thể chấp nhận và phải đảo ngược.

Trước khi Schoenbach từ chức, Bộ Quốc phòng Đức đã công khai chỉ trích những nhận xét của ông, khẳng định chúng không phản ánh quan điểm của Đức, cả về nội dung hay từ ngữ.

Schoenbach đã lên tiếng xin lỗi. „Những nhận xét hấp tấp của tôi ở Ấn Độ đang gây căng thẳng cho cơ quan của tôi“, ông nói. „Tôi coi từ chức là cần thiết để ngăn chặn thiệt hại thêm cho hải quân Đức, các lực lượng Đức và đặc biệt là Cộng hòa Liên bang Đức“.

Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi Đức công khai bác bỏ phát ngôn từ người đứng đầu lực lượng hải quân. Ukraine cho rằng những bình luận này có thể làm suy yếu nỗ lực của phương Tây nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net