Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Từ năm 2021 Đức sẽ cấm siêu âm thai nhi

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Quy định cấm này được quy định trong điều 10, Luật bảo vệ tia bức xạ mới được cập nhật ngày 31-12-2018.

Những người sắp làm bố mẹ đều mong chờ giây phút nhìn thấy mặt và cử động của con yêu khi còn trong bụng mẹ. Do đó, ngoài 3 thời điểm siêu âm được bảo hiểm chi trả theo luật, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để được thấy con yêu nhiều hơn. Đây cũng là một dịch vụ giúp nhiều phòng khám thu về khoản tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, từ năm 2021, Đức cấm tất cả hình thức siêu âm không cần thiết cho chuẩn đoán y khoa. Có nghĩa, ngoài 3 lần siêu âm cơ bản theo luật định, bố mẹ không được yêu cầu siêu âm 3D hay 4D chỉ vì muốn được nhìn thấy con. Dịch vụ siêu âm tư nhân sẽ bị cấm từ năm 2021. Ngay cả việc đo cơn gò thai kì không cần thiết cũng bị cấm.

Quy định cấm này được quy định trong điều 10, Luật bảo vệ tia bức xạ mới được cập nhật ngày 31-12-2018. Tuy nhiên, trong luật không nói rõ liệu việc siêu âm có gây hại cho thai nhi không. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng về việc sóng âm gây ảnh hưởng xấu hay dị tật đến thai.

Theo Hiệp hội bảo vệ tia bức xạ Strahlenschutzkommission, không thể loại bỏ 100% khả năng này. Trên thực tế, để có những tấm hình siêu âm 3D và 4D rõ nét, cần phải trang bị máy móc năng suất cao, đồng nghĩa sóng âm mạnh hơn. Luật có hiệu lực từ năm 2021.

Hồng Nhung