Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tự tay làm và thưởng thức mật hoa bồ công anh

Hoa bồ công anh (löwenzahn). Ảnh: pixabay.com

TBVĐ- Ở Đức, hoa Bồ Công Anh mọc rất nhiều, thường nở vào tháng 4 đến tháng 6. Hoa Bồ Công Anh không chỉ để ngắm mà còn làm được món mật hoa rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu: Khoảng 1kg hoa bông hoa Bồ Công Anh (lấy từ phần cuống trở lên); 1 quả cam; 1 quả chanh; 1,5 – 2 kg đường cát trắng, 1,5l nước

Cách làm:

– Rửa sạch hoa bằng nước lạnh, sau đó cho ra rổ, để ráo.

– Cắt chanh và cam thành từng khoanh mỏng.

– Cho hoa và cam, chanh đã cắt lát vào đun với 1,5l nước lạnh. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ đun thêm 30 phút. Tắt bếp và ngâm hoa trong nồi thêm 24 tiếng.

– Lọc hỗn hợp hoa đã nấu qua rây sau đó lọc lại bằng một miếng vải và vắt lấy nước.

– Đổ nước đã lọc vào một nồi lớn và nấu với 1,5-2kg đường. Khuấy đều tay và vớt bọt bỏ đi (nếu có). Nấu hỗn hợp từ 3-4 tiếng trên lửa vừa (mở nắp vung). Thời gian đun phụ thuộc nhiệt độ. Đun càng lâu mật càng đặc. Để nhận biết kết quả, lấy thìa múc vài giọt mật đổ vào cốc nước lạnh. Nếu thấy mật đông lại ngay trên bề mặt nước là được. Cách thử khác: Lấy thìa cắm xuống sau đó nhấc lên. Nếu mật chảy thành sợi vàng nâu, liên tục không bị đứt là được.

– Chia đều mật vào các lọ đã được rửa sạch và lau thật khô. Sau đó, đóng nắp và bảo quản ở nơi có nhiệt độ ổn định.

Thưởng thức: Có thể dùng như mật ong, uống kèm với trà, cà phê hay quết bánh mì. Đây là một lựa chọn thay thế mật ong của những người ăn chay.

Công dụng: Mật hoa Bồ Công Anh rất tốt cho sức khỏe do chứa vitamin D, C, sắt, Magie và một phần lớn đường nho. Uống mật hoa giúp giảm đau họng, kích thích trao đổi chất, tăng sức đề kháng và làm đẹp da.

Lưu ý: Nên thu hoạch hoa Bồ Công Anh vào ngày trời nắng, tốt nhất lúc giữa trưa và chọn những bông hoa nở to. Tránh hái gần đường xe chạy hay nơi có nhiều người qua lại. Thành phần chính của mật hoa Bồ Công Anh là đường. Do đó không nên ăn quá nhiều.

Bảo Ngọc