Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ứng dụng điện thoại giúp chuẩn đoán bệnh lây qua đường tình dục

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Với ứng dụng điện thoại „Intimarzt“, bệnh nhận khắp nước Đức lần đầu tiên được chẩn đoán triệu chứng bệnh hoàn toàn ẩn danh bởi một bác sỹ chuyên khoa.

Do xấu hổ nên nhiều bệnh nhân bị bệnh lây qua đường tình dục thường đi khám bác sỹ khi đã quá muộn. Ứng dụng điện thoại „Intimarzt“ có thể giúp bệnh nhận phát hiện bệnh sớm thông qua việc trả lời những câu hỏi kĩ thuật số về triệu chứng bệnh và gửi ẩn danh một và hình ảnh của vết thâm hay thay đổi lạ ở vùng kín cho bác sỹ chuyên môn. Ứng dụng này được phát triển bởi các nhân viên Bệnh viện Đại học Da liễu tại Heidelberg, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức (DKFZ), Trung tâm Quốc gia về các bệnh ung thư Heidelberg hợp tác với các nhân viên của Bệnh viện Đại đại học tại Essen. Ứng dụng y học từ xa đầu tiên chuyên về bệnh lây qua đường tình dục này đã được Hiệp hội Y khoa bang Baden-Würrtemberg cấp phép và các bác sỹ chuyên khoa da liễu và các bệnh lây qua đường tình dục được phép kê đơn những loại thuốc có thể mua tự do tại hiệu thuốc, giúp đa số bệnh nhân tiếp kiệm được thời gian đi đến phòng khám.

„Intimarzt“ hoạt động ra sao? Bệnh nhân phải tải lên ứng dụng ba hình ảnh của vùng cơ thể có vấn đề và trả lời những câu hỏi về triệu chứng bệnh. Hình ảnh và thông tin được chuyển cho một bác sỹ chuyên khoa thông qua một đường kết nối được mã hóa. Trong vòng 48 tiếng bệnh nhận sẽ nhận được những đánh giá đầu tiên về tình trạng bệnh. Đối với những câu hỏi và trả lời giữa bệnh nhân và bác sỹ có một khu vực dữ liệu được bảo vệ, chỉ bệnh nhân và bác sỹ mới truy cập được. .

„Intimarzt“ giúp đưa ra những chẩn đoán bệnh đầu tiên và kê đơn những loại thuốc được mua tự do. Tuy nhiên, ứng dụng này không thể thay thế hoàn toàn việc thăm khám bác sỹ mà mục đích chính nhằm lấp đầy khoảng trống giữa việc tìm thông tin trên mạng và tự rút ra những chẩn đoán không chính xác và việc đi khám bác sỹ. Đối với những trường hợp không thể chẩn đoán rõ ràng thông qua ứng dụng, các bác sỹ sẽ khuyên bệnh nhân sử dụng ứng dụng điện thoại đi khám bác sỹ. Khi sử dụng ứng dụng để có những chẩn đoán bệnh đầu tiên, bệnh nhân phải tự trả 24,95 Euro. Ứng dụng này cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoaán sớm ưng thư, chẳng hạn những vết thâm bất thường trên da ở khu vực vùng kín có thể giúp nhận biết sớm bệnh ung thư tinh hoàn.

Hồng Nhung