Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vé tàu tăng giá tại nhiều nơi ở Đức

Tàu cao tốc Đức (ICE). Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Việc tăng giá tàu xe là một xu hướng không thể nào tránh khỏi bởi nhiều lý do khác nhau.

Vé các phương tiện giao thông công cộng ở Đức có nhiều loại, gồm các loại vé tàu, xe buýt, tàu điện ngầm,… nhưng nhìn chung tới đây giá tất cả các loại vé đều sẽ có xu hướng tăng lên.

Ước tính trung bình giá vé sẽ tăng khoảng 2% ở rất nhiều nơi, nhưng cũng có một vài khu vực giá vé sẽ tăng thấp hơn 2%. Việc tăng giá này gặp phải phản ứng của nhiều người sử dụng phương tiện công cộng.

Điển hình giá vé tàu xe tại Bremen va Niedersachsen sẽ tăng lên khoảng 2.1%. Trong khi đó giá vé tàu xe tại Stuttgaet, Muenchen và Rhein-Ruhr lại tăng thấp hơn, ở mức khoảng 1.9%. Giá vé ở Hamburg tăng 1.2%; Koeln tăng 1.1%, Rhein-Main-Verkehrsverbund tăng 1.5%. Ở Berlin, thủ đô và cũng là một trong những nơi nhộn nhịp nhất nước Đức, giá tàu xe lại không thay đổi.

Dù xu hướng giá vé tàu xe nhiều nơi tăng, cũng có nơi lại giảm. Điển hình như tại Frankfurt, giá vé tàu xe một lần sử dụng hoặc giá vé ngày lại giảm. Trong khi đó giá vé tháng và giá vé năm lại tăng lên. Trong khi đó, tại Stuttgaet giá vé tàu mua trước hành trình được khuyến khích với giá thấp hơn để kích thích người dân dùng phương tiện giao thông công cộng thay vì dùng ô tô cá nhân.

Việc tăng giá tàu xe là một xu hướng không thể nào tránh khỏi bởi nhiều lý do khác nhau, trong đó có nguyên nhân như giá lao động tăng, giá nhiên liệu tăng, việc nâng cao chất lượng dịch vụ ngày càng được đẩy mạnh.

Ngoài ra, trợ cấp từ chính phủ cũng ảnh hưởng đến giá vé tàu xe. Với việc gia tăng hoặc giảm đi trợ cấp từ chính phủ cho các phương tiện giao thông công cộng, giá vé tàu xe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, ngày càng nhiều người sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Đức.

Năm 2017, lượng người sử dụng tăng đến khoảng 1.5%, cũng tạo áp lực lên hệ thống giao thông công cộng của nước này.

Đỗ Ánh Ngọc