Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người dân ở EU và Baltic một năm chi 130 tỉ euro cho bia rượu

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo kết quả khảo sát do Eurostat (Cơ quan thống kê Châu Âu) mới công bố ngày 1-1-2019, người dân các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và ven biển Baltic đã chi hơn 130 tỉ euro cho bia rượu trong năm 2017.

Đất nước Estonia đứng đầu danh sách của Eurostat về tỉ lệ phần trăm chi tiêu cho bia rượu ở quy mô gia đình. Trung bình, 5,2% các hộ gia đình ở Estonia chi tiền mua bia rượu, sau đó là Latvia 4,9% và Lithuania 4%.

Theo sau ba quốc gia trong vùng biển Baltic nói trên là các nước Ba Lan 3,5%, Cộng hòa Czech 3,3% và Hungary 3%.

Ngược lại, tỉ lệ các gia đình ở Tây Ban Nha chi tiền cho bia rượu ít nhất, chỉ 0,8%. Ý và Hy Lạp cùng ở mức 0,9%.

Euronews trích thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu là châu lục có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn cao nhất trên thế giới theo đầu người. Điều này cũng khiến cho châu Âu có tỉ lệ người tử vong do bia rượu cao nhất mỗi năm. 

Dù Estonia đứng đầu về tiêu thụ rượu bia theo chi tiêu hộ gia đình, nước này mới được WHO khen ngợi vì đã ban hành các đạo luật mới để quản lý giá và quảng cáo đồ uống có cồn nhằm hạn chế hoạt động mua bán bia rượu dễ dàng. 

WHO dự báo tiêu thụ đồ uống có cồn trên toàn cầu sẽ tăng trong 10 năm tới, đặc biệt là ở Nam Á và Đông Á, khu vực Tây Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh, với khoảng 2,3 tỉ người thường xuyên uống rượu.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia hãy hành động nhiều hơn để hạn chế các tác hại về sức khỏe và xã hội của việc uống bia rượu như tăng thuế, cấm quảng cáo bia rượu và hạn chế mua bán bia rượu dễ dàng. 

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn