Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao Đức vẫn duy trì công nghệ xe chạy dầu diesel gây ô nhiễm?

Ảnh: Chí Vỹ

Thỏa thuận cho phép tiếp tục lưu thông xe gắn động cơ diesel cho thấy nước Đức đang cố bảo vệ ngành công nghiệp xe hơi đang chiếm 1/5 tổng giá trị hàng xuất khẩu của Đức.

Có 3 lý do chính dẫn đến việc trì hoãn cấm xe chạy dầu diesel.

Thứ nhất, nếu sớm cấm động cơ chạy dầu, các hãng xe hơi sẽ phải thu hẹp sản xuất dòng xe diesel trong lúc công nghệ động cơ điện lúc này chưa đủ để chế tạo xe hơi đi được quãng đường dài giữa hai lần sạc điện.

Thứ hai, việc chuyển đổi từ xe chạy dầu sang xe điện ngay lúc này cũng có thể làm cho 670.000 công nhân trong ngành xe hơi thất nghiệp, một vấn đề xã hội lớn với nước Đức.

Thứ ba, việc chuyển đổi sớm cũng sẽ tác động xấu đến nguồn thu của ngân sách Đức vì ngành công nghiệp xe hơi đóng góp khá nhiều loại thuế cho nước Đức.

Đây là thỏa thuận giữa ngành công nghiệp xe hơi và chính phủ hiện thời. Mặc dù chính phủ đó cũng sẽ chỉ tồn tại trong hơn 1 tháng nữa vì cuối tháng 9/2017, nước Đức bầu Quốc hội mới. Cách thức giải quyết vụ bê bối gian lận khí thải tại Đức cho thấy mối liên hệ phức tạp giữa các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn và hệ thống chính trị, bất kể là đảng nào đang nắm quyền. Đảng nào nắm quyền cũng phải lệ thuộc vào các tập đoàn này để có nguồn thu từ thuế và có công ăn việc làm cho người dân.

Rõ ràng là các hãng xe đã gian lận nhưng cách xử lý của Đức cho đến nay vẫn là nương nhẹ doanh nghiệp. Do sự lệ thuộc phức tạp mà chính phủ nào của Đức cũng phải cố tìm cách cân đối giữa sức ép phải bảo vệ môi trường, nhu cầu tạo công ăn việc làm, lợi ích của doanh nghiệp trong khi vẫn bảo đảm nguồn thu từ thuế doanh nghiệp và từ xuất khẩu.

Đa số các nước quan tâm đều cho rằng Đức đã quá quan tâm bảo vệ một ngành công nghiệp mà xem nhẹ vấn đề môi trường. Thỏa thuận ngày 2/8 đã một lần nữa làm dấy lên tranh luận về tương lai của công nghiệp xe hơi châu Âu.

Tuy nhiên, việc chuyển sang dùng xe hơi chạy điện chưa chắc đã làm cho môi trường trong sạch hơn. mặc dù đúng là xe chạy điện không thải ra khí độc hại nhưng 45% sản lượng điện của Đức vẫn là từ nhiệt điện, đốt than để chạy máy phát điện cũng gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, bộ pin của xe hơi chạy điện cũng là nguồn ô nhiễm khó xử lý.

Trong khi đó, các nước dựa vào điện nguyên tử như Pháp và Bỉ ủng hộ xu hướng bỏ động cơ đốt trong để chuyển sang xe hơi chạy điện và coi đây là tương lai của công nghiệp xe hơi.

Theo Hồng Quang / VTV.vn