Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thị trấn đại học nhỏ ở Đức ưu ái du học sinh nước ngoài

Đại học tổng hợp Bonn. Ảnh: Trung Hiếu
Du học ở Đức là một lựa chọn tuyệt vời của rất nhiều bạn trẻ khi muốn có một trải nghiệm quốc tế để bước ra thế giới, xem và học những điều mình chưa từng được thấy trước đây. Nhưng thách thức đầu tiên cho họ sẽ là lựa chọn nơi để học ở nước Đức rộng lớn này: “Tôi nên đi học ở đâu đây? Một thị trấn nhỏ hay một thành phố lớn?”

Cuộc sống đại học ở những thị trấn nhỏ của Đức có nhiều ưu điểm hơn là khuyết điểm, và nó hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc một cách sâu sắc với nền văn hóa nơi đây trong suốt thời gian bạn sống và học tập tại đây. Chính điều này khiến cho các thị trấn đại học nhỏ trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn đắm mình vào cuộc sống hàng ngày của nước Đức.

Dưới đây là năm lý do hàng đầu khiến việc học đại học tại một thị trấn nhỏ của Đức trở thành lựa chọn tốt nhất.

1. Thức ăn

Thực phẩm là một yếu tố được ưu tiên đối với nhiều bạn sinh viên trong quyết định du học, và đây cũng là một yếu tố phản ánh nền văn hóa của mỗi địa phương, mỗi quốc gia.

Vì hầu hết các thị trấn nhỏ ở Đức phụ thuộc nhiều vào các tiệm bánh, quán cà phê, nhà hàng độc lập rất hấp dẫn, hơn là phụ thuộc vào những chuỗi cửa hàng, cho nên bạn sẽ có thể chú ý đến và nếm thử rất nhiều món đặc sản địa phương ở nơi đây hơn là trong một thành phố lớn.

Khoảng thời gian tốt nhất trong năm để thưởng thức ẩm thực địa phương chắc chắn là vào dịp Giáng sinh rồi, khi mà những món nướng địa phương tất cả đều sẽ được làm rất nhiều rất nhiều, như bánh quy Schneeball của Rothenburg ob der Tauber – một món hàng hiếm gặp ở bên ngoài Franconia.

Mặc dù không phải là một thị trấn đại học, nhưng Rothenburg ob der Tauber vẫn đáng giá để bạn dành một chuyến đi một ngày tới đó, và nơi này được tiếp cận dễ dàng từ các thị trấn đại học gần đó như Würzburg.

Khi sống ở Bamberg ở miền bắc Bavaria, điều tôi yêu thích nhất là nơi này có vô cùng nhiều lựa chọn về bia. Thị trấn nhỏ bé này có tới chín nhà máy bia và là quê hương của bia Rauchbier có vị hơi giống vị thịt xông khói vậy.

2. Kiến trúc cổ tích

Có ai mà không muốn mỗi sáng thức dậy với những ngôi nhà cổ kính lâu năm đẹp đến lạ hoặc những mặt tiền mang phong cách baroque xinh đẹp? (baroque là một giai đoạn của phong cách nghệ thuật sử dụng chuyển động phóng đại và chi tiết rõ ràng, dễ hiểu để tạo ra kịch tính, căng thẳng, dồi dào và hùng vĩ trong các tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, kiến trúc, văn học, khiêu vũ, sân khấu và âm nhạc).

Một số thị trấn đại học nhỏ hơn như Bayreuth, Regensburg, Bamberg và Würzburg hoặc chính là di sản thế giới hoặc chúng chứa các di sản thế giới của UNESCO, được quốc tế đánh giá cao và ngưỡng mộ về vẻ đẹp của chúng.

Đi dạo trên những con phố ở Bamberg thực sự tuyệt vời như một giấc mơ. Sự tương phản giữa kiến trúc lớn của nhà thờ và những mái dốc thời trung cổ không chỉ là một lời nhắc nhở liên tục những người sống ở nơi đây hoặc du khách đến với thị trấn này về lịch sử phong phú của thị trấn, mà còn là một kiểu kiến trúc rất bắt mắt, dễ nhìn.

3. Bạn luôn đụng phải bạn bè

Rời xa nhà, xa quê hương để đi du học, tại một thị trấn đại học nhỏ như thế này, bạn sẽ không bao giờ cách xa người bạn của mình đâu, chính điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy quen thuộc như thể ở nhà vậy!

Việc khiến cho chính mình có thể “bén rễ” ở một nơi xa lạ như thế là cách tốt nhất để xua tan nỗi nhớ nhà, khiến cho các bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới và vượt qua “sốc văn hóa” một cách dễ dàng hơn.

Rất may mắn là điều này khá dễ thực hiện ở một thị trấn nhỏ của Đức như thế này. Vì ở những nơi này, khá là thông thường khi bạn gặp được bạn cùng lớp, giảng viên ở trường đại học hoặc thậm chí là nhân viên quầy bar từ quán bar địa phương yêu thích của bạn khi bạn đang chọn hàng tạp hóa trong một cửa hàng hoặc siêu thị gần nhà.

Hình minh họa: pixabay.com

4. Mọi người thường nói tiếng Đức với bạn hơn

Trên tất cả, mọi người xung quanh thường dùng tiếng Đức để giao tiếp với bạn hơn có lẽ là điểm hấp dẫn nhất của các thị trấn đại học nhỏ này đối với du học sinh nước ngoài. Khi bạn đến một đất nước mới, học được ngôn ngữ của họ để dùng trong giao tiếp hàng ngày hoặc để nâng cao khả năng học tập, nghiên cứu tại trường là một ưu tiên hàng đầu. Với những thị trấn đại học nhỏ, bạn dễ dàng làm được điều này thông qua những cuộc nói chuyện hàng ngày với người dân bản xứ ở địa phương.

Ngoại trừ một số sinh viên đến Đức để học các ngành giảng dạy bằng tiếng Anh, thì đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thực hành và nâng cao khả năng tiếng Đức của mình.

Ở những vùng nông thôn hoặc các thị trấn nhỏ, người dân địa phương quen giao tiếp với hàng xóm láng giềng của mình hơn là với khách du lịch, do đó họ phụ thuộc nhiều vào, nói nhiều tiếng Đức hơn là tiếng Anh.

5. Bạn có thể học một phương ngữ

Mặc dù ở một thị trấn đại học nhỏ, bạn sẽ có cơ hội thực hành tiếng Đức của mình, nhưng đồng thời bạn cũng có thể gặp phải những khó khăn nhất định với tiếng địa phương – điều tương đối phổ biến ở các thị trấn nhỏ hơn đấy.

Tuy nhiên, bỏ qua những khó khăn của ngôn ngữ địa phương thì đây cũng là một cơ hội để bạn học được một số từ chuyên biệt, có thể là để gây ấn tượng với mọi người khi bạn trở về quê hương mình chẳng hạn, hoặc là hòa mình sâu hơn vào cuộc sống hàng ngày và nền văn hóa địa phương nơi đây, khiến bạn cảm thấy mình thuộc về nó.

Đó cũng là một cách tuyệt vời để hiểu ngôn ngữ phát triển như thế nào ở cấp địa phương.

Mặc dù vậy, cũng không phải tất cả đều là điều tốt…

Tất nhiên điều gì cũng có hai mặt của nó. Và học đại học ở một thị trấn đại học nhỏ ở Đức cũng có những nhược điểm bên cạnh rất nhiều ưu điểm như đã nêu.

Đầu tiên phải kể đến việc xe buýt ở những thị trấn nhỏ yên ả thường chìm vào giấc ngủ sớm này thường dừng chạy sớm, chứ không như ở những đô thị nhộn nhịp có cuộc sống về khuya. Vì vậy, nếu một hôm nào đó bạn muốn ở bên ngoài trễ một chút, thì bạn sẽ phải về nhà bằng xe taxi đấy. Mặc dù là hầu hết các địa điểm bạn đều có thể đi bộ với khoảng cách hơi xa.

Không chỉ vậy, nếu như bạn đã viếng thăm hết vài viện bảo tàng nhỏ trong thị trấn nơi bạn sống rồi, thì bạn sẽ làm gì với bản thân mình đây? Các thành phố có nhiều điều thú vị để xem và chơi hơn. Nhưng vấn đề này có thể được giải quyết bằng một chuyến nghỉ ngắn tới thành phố, trong khi bạn sống và hấp thu tất cả văn hóa hàng ngày của một thị trấn nhỏ ở Đức.

Theo Thủy Nguyên / Báo Giáo dục & Thời đại