Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng?

Hộ chiếu điện tử Đức. Ảnh: Trung Hiếu

 Rất nhiều quốc gia trên thế giới đòi hỏi hộ chiếu của du khách phải còn hạn trên 6 tháng thì mới có thể nhập cảnh.

Trong đó gần như tất cả các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, các nước thuộc khối Schengen,… xem đây là quy định bắt buộc. Thậm chí, ngay cả từ lúc làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực sáu tháng” được áp dụng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất ba tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với ba tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu sáu tháng.

Theo Thepointsguy, nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ ba đến sáu tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại.

Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

TH (tổng hợp)