Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Việt Nam: Chỉ biết trách… Ông Trời!

Thật ra cũng không mấy lạ khi bão không về thì lãnh đạo…buồn.

TBVĐ- Bão không về lãnh đạo không vui, âu cũng tại… Ông Trời!

Cơn bão số 10 tràn vào miền Trung Việt Nam vào tháng 9-2017 gây thiệt hại to lớn về người và tài sản. Có nơi người dân điêu đứng, chính quyền địa phương cầu cứu hàng ngàn tấn gạo để bà con qua tạm cơn ngặt nghèo.

Thế nhưng, khi cả nước xúc động và tặc lưỡi tiếc thay cho đồng bào tâm bão, thì chuyện tưởng chừng là bi nhưng lại rất hài xảy ra: “Mặc dù cách tâm bão hàng trăm cây số, nhưng Thanh Hoá cho biết, bão số 10 gây thiệt hại cho địa phương khoảng 1.000 tỷ đồng”.

Con số này ngay lập tức bị cộng đồng và báo chí đặt dấu chấm hỏi; và ngay sau đó là lời biện minh của tỉnh này, rằng “con số chỉ mang tính ước lượng ban đầu”. Thật ra cũng không mấy lạ khi bão không về thì lãnh đạo…buồn.

Năm nào bão lũ kéo về, địa phương cũng trở thành “thói quen” gửi đơn xin trợ cấp, giúp đỡ, hỗ trợ không bằng tiền thì cũng bằng của. Biết bao vụ bê bối “chặn đầu chặn đuôi” tiền hỗ trợ đồng bào vùng lũ đã bị lên án trước đây; rồi những công trình, bao gồm đường sá, cầu cống,… thi công kém chất lượng tại con người, nay “may quá” đã có Ông Trời nhận thay trách nhiệm.

Bão về, có thêm vài con đường mới, vài công trình mới thì cơ hội “chấm mút dự án” cũng mở ra. Như vậy, bão về không vui mới lạ. Tiếc rằng Ông Trời “không có mắt”, phân bổ mưa bão cũng không “đồng đều” khi năm nay tỉnh này năm sau tỉnh nọ, khiến một số quan chức vốn báo cáo thiệt hại bão lũ đã trở thành “thói quen” đã liệt vị khi cầm đèn chạy trước ô tô.

Thế nên, bão không về lãnh đạo không vui, âu cũng tại… Ông Trời!

Thùy Anh

Bài viết đã được đăng trên báo giấy Thời báo Việt Đức số tháng 10.2017