Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao có tục lệ lấy quả bí đỏ khoét rỗng và tạo thành hình mặt quỷ hung dữ trong lễ Halloween?

TBVĐ- Bí đỏ đã xuất hiện và được con người sử dụng từ 6000 năm nay.

Ở Châu Phi, bí đỏ tượng trưng cho bộ phận dạ con của người phụ nữ, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở. Còn tại Châu Á, nó có ý nghĩa to lớn trong ngành y học, đặc biệt y học dân gian cổ truyền.

Cũng như tín ngưỡng của người Châu Á về tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, trong truyền thống của người Xen-tơ (Kelte, tộc người cổ đại từng sống phía Tây Âu) cho rằng, rạng sáng ngày 1-11 hàng năm là ngày thế giới bên kia mở cửa trong chốc lát. Những hồn ma của người đã khuất có thể về lại dương gian, thăm hỏi thân nhân.

Cùng với họ, các yêu ma, quỷ quái và những âm hồn độc ác khác cũng có thể thoát khỏi địa ngục. Vì thế họ đã lấy những quả bí đỏ khoét rỗng và tạo thành hình mặt quỷ hung dữ, đốt nến bên trong giống như đôi mắt quỷ đỏ rực, hòng doạ cho các vong hồn và quỷ dữ sợ hãi, phải quay trở về địa ngục, không thể làm hại người còn sống. Kết hợp với những truyền thống sau này du nhập từ Mỹ, ngày này giờ đã trở thành lễ Halloween được nhiều người ưa thích.

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Bí đỏ rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt có lợi cho tim mạch, phát triển não, giảm cân, tốt cho sự phát triển của thai nhi, lợi tiểu, chống ung thư v.v…

Người Đức thường xuyên ăn bí đỏ, trong đó sáu loại họ ưa thích nhất là Bischofsmütze, Hokkaido-Kürbis, Butternut-Kürbis, Muskatkürbis, Halloween-Kürbis và Spaghetti-Kürbis. Không chỉ thịt của quả bí đỏ, mà chúng ta có thể sử dụng cả vỏ lẫn hạt của chúng.

Từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 11, tại Đức là mùa của bí đỏ. Bí đỏ xào tỏi thơm nồng, có vị ngọt thanh đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Vào mùa đông, trong tiết trời lạnh giá, bạn cũng có thể đổi vị cho gia đình bằng cách nấu súp bí đỏ với khoai lang, cà rốt, xay nhuyễn và khi ăn thêm thìa cốt dừa, kèm với bánh mỳ sốt bơ tỏi nướng giòn rất bùi, thơm và đảm bảo mọi thành viên trong nhà đều ưa thích. Bí đỏ có thể dùng nấu canh tôm thịt, nấu cháo sò điệp, chế biến món cà-ri với thịt bò và khoai lang hoặc nấu chè, bí đỏ nướng v.v…

Cẩm Chi