Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

5 tiết lộ thú vị về Thủ tướng Đức Angela Merkel

Đồ họa: Trung Hiếu

Nhân diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Đức, với chiến thắng thuộc về đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), trang tin Marketwatch.com (MWC) của Mỹ cập nhật 5 tiết lộ thú vị về tân Thủ tướng Đức Angela Merkel, nữ chính khách giữ kỷ lục đáng nể với 4 nhiệm kỳ thủ tướng liên tục.

1. Ngủ ngon khi bức tường Berlin sụp đổ

Theo Bloomberg, vào đêm bức tường Berlin sụp đổ tháng 11/1989, bà Merkel lúc đó 35 tuổi đã vượt qua bức tường Berlin, cùng ăn mừng với những người lạ, uống một cốc bia, sau đó trở về nhà và bắt đầu thấy ngủ ngon giấc hơn. Ngày hôm sau bà không tham gia cùng với những người Đông Đức khác đi mua sắm trên đại lộ Kurfürstendamm sang trọng mà trở về nhà, đóng cửa ngủ, chuẩn bị sức cho những ngày làm việc sắp tới.

2. Bà rất sợ chó

Theo tờ Foreign Policy, bà Merkel nổi tiếng là người sợ chó, nhất là sau lần bị cắn vào năm 1995. Điều này Tổng thống Nga Vladimir Putin biết khá rõ, và đã tận dụng sự sợ hãi này của bà.

Năm ngoái, TT Nga Putin tuyên bố ông không có ý làm mất lòng bà Merkel bằng cách đưa một chú cún đen của ông tên là Konni tham gia vào một cuộc họp chung vào năm 2007 để “dọa” bà Merkel. Còn về phần mình bà Merkel cho hay: “Tôi hiểu tại sao ông Putin phải làm việc này, để chứng minh ông ấy là một người đàn ông. … chính ông ấy là người sợ điểm yếu của mình”.

3. Bà Merkel với biểu tượng ‘Merkel diamond’

Mọi người từng biết Thủ tướng Anh Churchill hay dùng biểu tượng chữ V bằng hai ngón tay để hiển thị sự chiến thắng còn bà Merkel lại nổi tiếng với cử chỉ ‘Merkel diamond’ (Kim cương Merkel), trong tiếng Đức là “Merkel roman”. Bà dùng cử chỉ này để tạo ra biểu tượng mang phong cách riêng và đến nay rất nổi tiếng.

‘Merkel diamond’ được hình thành khi chạm các ngón tay vào nhau để nói về chủ đề “Bàn tay chăm lo cho nước Đức” hay “Tương lai nước Đức trong tay”… Nhiều người đoán già đoán non, vì sao kim cương lại tượng trưng cho sức mạnh và sự bình tĩnh được bà tôn thờ nhưng đến nay bà Merkel vẫn chưa giải thích cụ thể những gì liên quan đến biểu tượng này.

Đồ họa: Trung Hiếu

4. Bà Merkel có khá nhiều tên gọi

Bà Angela Merkel tên đầy đủ Angela Dorothea Merkel sinh tại Hamburg, Đức, ngày 17/7/1954. Là con của mục sư Giáo hội Luther Horst Kasner và mẹ Herlind làm nghề giáo viên. Ngoài tên gọi chính bà còn có nhiều tên gọi khác như Kazmierczak, Kasi, Mutti… Angela Kasner đã trở thành Angela Merkel khi bà kết hôn với một nhà vật lý học Ulrich Merkel năm 1977, cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm, sau đó Merkel muốn giữ lại, không muốn dùng tên thời con gái hoặc lấy theo họ của người chồng thứ hai là Joachim Sauer.

Cái tên Kasner ban đầu có nguồn gốc từ Kazmierczak, tên ông nội bà, người Đức gốc Ba Lan. Khi còn trẻ, bà Merkel thường được gọi là “Kasi”, có nguồn gốc từ Kasner. Tên hiệu của bà trong công sở là “Mutti”, có nghĩa là “mẹ”, tên được người Đức đặt cho bà nhưng trên các poster quảng cáo chỉ đơn giản là “Angie”.

5. Chồng của bà Merkel được biết đến như “Phantom of the Opera”

Joachim Sauer, người chồng thứ hai của bà Merkel được biết đến như một “Phantom of the Opera” (tạm dịch: Ảo ảnh Opera) sau khi hai người kết hôn năm 1998, ông là người tránh xa mọi sự soi mói của dư luận. Một số nhà báo người Đức nói với hãng Reuters rằng Joachim Sauer là một con người không thích tiếp xúc với dư luận.

Joachim Sauer là một giáo sư hóa học lí thuyết, ông chỉ xuất hiện cùng vợ trong lễ hội opera duy nhất hàng năm tại Bayreuth, trong khi đó bà Merkel thì trái ngược, ưa hoạt động và rất yêu thích môn bóng đá.

Có người cho rằng, thực tế Joachim Sauer không hẳn như vậy, ông đã cùng bà Merkel tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 8 mới đây tại Hamburg, chào mừng các cặp vợ chồng chính khách tới tham dự hội nghị và tham gia một chuyến đi thuyền, ăn trưa và thuyết trình về vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo Kim Hùng / nongnghiep.vn