Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức đáp lời kêu gọi “thay máu” lãnh đạo cấp cao CDU

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) họp ngày 26.2 đã thông qua thỏa thuận liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD), động thái sẽ đưa bà Angela Merkel tiến gần hơn tới nhiệm kỳ thứ 4 làm Thủ tướng của nền kinh tế lớn nhất Châu Âu.

Hội nghị diễn ra sau khi bà Angela Merkel công bố lựa chọn 6 bộ trưởng thuộc CDU trong nội các mới, trẻ tuổi hơn, nhằm hồi sinh đảng, bắt nguồn từ việc đối phó với sự trỗi dậy của đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Hội nghị cũng bỏ phiếu việc bổ nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer – đồng minh thân cận người được xem là người kế nhiệm bà Angela Merkel, làm Tổng Thư ký CDU. Được truyền thông mệnh danh là “mini-Merkel”, Thủ hiến Saarland, 55 tuổi, được biết đến vì phản đối hôn nhân đồng tính, ủng hộ mạnh mẽ mức lương tối thiểu và quyền lợi của người lao động.

Theo The Guardian, trong cuộc họp hôm 26.2, 975 đại biểu CDU bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, 27 đại biểu phản đối. Trước đó, bà Angela Merkel đã kêu gọi các đại biểu nhận thức về nhu cầu cấp bách “mở đường cho một chính phủ ổn định, có năng lực”, phá vỡ bế tắc 5 tháng sau cuộc bầu cử.

Reuters nhận định, sau 12 năm làm Thủ tướng và gần 18 năm lãnh đạo đảng, quyền lực của bà Angela Merkel phần nào bị giảm sút và hôm 25.2, bà đáp lại lời kêu gọi “thay máu” trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao CDU. Bà Angela Merkel tuyên bố đã cẩn thận lựa chọn đội ngũ trẻ có thể mang lại năng lượng cho hoạt động và sinh khí mới hồi sinh đảng. Nữ chính trị gia người Đức đưa Jens Spahn, 37 tuổi – nhân vật từng chỉ trích gay gắt chính sách mở cửa cho người tị nạn của bà  – vào nội các mới.

Theo Reuters, trở ngại lớn cuối cùng để chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài 5 tháng sau cuộc bầu cử ngày 24.9.2017 ở Đức diễn ra vào tuần tới. Cụ thể, ngày 4.3, sẽ công bố kết quả bỏ phiếu của 464.00 đảng viên SPD trên toàn quốc, và kết quả này hầu như là không chắc chắn.

Nếu các thành viên SPD bỏ phiếu không ủng hộ, thì kết quả chắc chắn là một cuộc bầu cử mới hoặc có thể là một chính phủ thiểu số. Một số nhà phân tích nói rằng, viễn cảnh một cuộc bầu cử mới sẽ thúc đẩy các thành viên SPD bỏ phiếu đồng thuận, cũng như để ngăn chặn sự tổn hại hơn nữa tới sự ủng hộ của cử tri với đảng này. Cuộc thăm dò của Emnid hôm 25.2 cho thấy, SPD giảm hai điểm so với cách đây một tuần, ở mức 17%.

Sau khi liên minh bảo thủ của bà Angela Merkel, trong đó có đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Bavaria, đạt kết quả tệ nhất kể từ năm 1949 trong cuộc bầu cử năm ngoái, những nỗ lực nhằm hình thành liên minh với 2 đảng nhỏ khác đã thất bại hồi tháng 11.2017. Điều này buộc nữ Thủ tướng Đức phải tranh thủ sự ủng hộ của SPD – đảng có sự ủng hộ thấp thê thảm nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo Hà Liên / laodong.vn