Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh giải cứu 29 người Việt là nạn nhân buôn người

Ảnh minh họa: pixabay.com

Kiểm tra thùng sau một chiếc xe, cảnh sát Anh phát hiện tới 29 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang chen chúc bên trong. Họ được cho là các nạn nhân Việt Nam của bọn buôn người.

Cảnh sát Anh hôm qua (14-4) đã truy tố 4 người đàn ông về tội danh buôn nô lệ thời hiện đại sau sự việc được phát hiện vào ngày 12-4.

Frank Walling, 72 tuổi; Jon Ransom, 63 tuổi; Keith Royston Plummer, 62 tuổi và Glen Martin Bennett, 55 tuổi đều đến từ Anh – bị buộc tội buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Họ đã bị tạm giam và sẽ xuất hiện tại tòa sơ thẩm Truro vào hôm nay 15-4.

Theo báo The Guardian, khoảng 9h sáng 12-4, phát hiện dấu hiệu khả nghi, cảnh sát đã chặn một chiếc xe chở khách cỡ trung và một ôtô con tại hạt Devon miền nam nước Anh. Hạt này giáp eo biển Manche, với bờ bên kia là lãnh thổ Pháp.

Nhà chức trách trước đó nhận được tin báo hàng chục người đã lên một chiếc xe chở khách sau khi cập bờ biển Anh trên một con tàu.

“Một chiếc xe khách bị cảnh sát chặn trên đường M5 gần đường J28 lúc khoảng 9h sáng bị phát hiện chở tới 29 người từ đàn ông đến phụ nữ và trẻ em.

Tất cả đều là người Việt Nam. Cảnh sát và các bên liên quan vẫn đang chăm sóc những người bị phát hiện trong xe”, Sở cảnh sát Devon và Cornwall xác nhận sự việc trong một thông báo.

Cơ quan tội phạm quốc gia, lực lượng biên phòng, thực thi nhập cư và các cơ quan khác có liên quan đã được thông báo và đang hỗ trợ cảnh sát, theo The Guardian.

Một nhóm các nhà điều tra đã tỏa xuống cảng Newlyn, một trong những cảng cá lớn nhất vương quốc Anh nằm hướng ra eo Manche.

Trước đó, theo một tờ báo địa phương, một “trung tâm đặc biệt” đã được thiết lập để lưu giữ những người này, nơi cảnh sát khẳng định “họ sẽ được quan tâm chăm sóc”.

Một người phát ngôn của Hiệp hội trẻ em và gia đình Devon thông báo chính phủ Anh sẽ quyết định những gì sẽ làm tiếp theo với nhóm người Việt.

Trong thời gian chờ đợi, vị này cũng cho biết các cơ quan của Devon và Cornwall đang hỗ trợ các nạn nhân cũng như sắp xếp chỗ ở tạm thời nếu có bất kỳ cá nhân nào dưới 18 tuổi. Danh tính và độ tuổi của nhóm người Việt hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Một phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Anh cho biết các tình nguyện viên của họ đang hỗ trợ một số người được cho là nạn nhân của nạn buôn người. “Chúng tôi đang cung cấp cho họ sự hỗ trợ thiết thực tại một trung tâm nghỉ ngơi trong khi cảnh sát tiến hành điều tra”.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn