Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh, Pháp siết an ninh sau vụ xả súng ở New Zealand

Ảnh minh họa: pixabay.com

Sau vụ xả súng kinh hoàng tại đền thờ Hồi giáo ở New Zealand, hai nước Anh và Pháp đã nhanh chóng siết chặt an ninh quanh các khu vực tôn giáo. Nhiều nước cũng lên án vụ tấn công.

Hai nước châu Âu đã cho tăng cường tuần tra quanh các đền thờ và những khu vực tôn giáo khác.

“Tuần tra sẽ diễn ra quanh các khu vực tôn giáo” – Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner viết trên mạng xã hội Twitter. 

Pháp là nước có tỉ lệ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo lớn nhất tại khu vực Tây Âu và từng chịu nhiều vụ tấn công đẫm máu của những kẻ khủng bố Hồi giáo vào hai năm 2015 và 2016.

Tại Anh, bên cạnh việc siết chặt an ninh, nước này cũng ra khuyến cáo đối với những người đang hoặc có ý định du lịch New Zealand, và cung cấp đường dây nóng hỗ trợ. 

“Công dân Anh được khuyến cáo nên cẩn trọng và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền địa phương” – báo Guardiandẫn tuyên bố của Văn phòng đối ngoại của Anh.

Thị trưởng thủ đô London, ông Sadiq Khan, trấn an người dân rằng cảnh sát vũ trang sẽ túc trực quanh các đền thờ tại thành phố.

“Tôi muốn trấn an các cộng đồng Hồi giáo tại London. Tôi đã tiếp xúc với cảnh sát thành phố” – ông Khan khẳng định.

Cũng là một nước có cộng đồng Hồi giáo lớn, Anh cũng từng chứng kiến một số vụ tấn công khủng bố chết người.

Cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới và nhiều quốc gia như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Nga… tiếp tục lên án vụ xả súng ở New Zealand.

Hãng tin Tass dẫn lời tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên án vụ tấn công tàn độc và “mong tất cả những kẻ liên can trong vụ việc sẽ nhận sự trừng phạt thích đáng”.

“Hôm nay là một thảm kịch cho không chỉ những người Hồi giáo mà cho tất cả những người có đức tin và thiện chí” – nhóm Hồi giáo Muslim Advocates tại Mỹ tuyên bố. 

Tuy nhiên, một số nước Hồi giáo đỗ lỗi cho làn sóng chống Hồi giáo là một phần nguyên nhân gây ra vụ việc. 

“Không chỉ các thủ phạm, các chính trị gia và truyền thông cũng thổi bùng làn sóng chống Hồi giáo và thù hằn tại phương Tây” – Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn