Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bà Merkel ngồi trong lễ đón thủ tướng Đan Mạch sau 3 lần run rẩy

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Sau cơn run lẩy bẩy lần thứ ba chỉ trong vài tuần, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chuyển sang ngồi trong lễ đón tiếp người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen.

Bà Merkel đã ngồi từ đầu đến cuối trong lúc phát bài hát quốc ca của hai nước Đức, Đan Mạch trong buổi lễ chào mừng thủ tướng Đan Mạch ở Berlin hôm 11/7.

Theo Guardian, bà Merkel đã yêu cầu thay đổi nghi thức ngoại giao một ngày sau cơn run lẩy bẩy thứ ba trong lễ đón thủ tướng Phần Lan hôm 10/7.

Thủ tướng Đức không còn run bần bật trong buổi gặp bà Frederiksen. Cả hai tươi cười ngồi trên những chiếc ghế nệm bọc vải trắng trên thảm đỏ trong buổi lễ vinh danh quân đội bên ngoài phủ thủ tướng ở Berlin.

Bà chỉ di chuyển lúc mỉm cười và cúi chào vị khách Đan Mạch.

Chỉ một ngày trước, bà Merkel tái phát triệu chứng run lẩy bẩy khi đứng cạnh Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne duyệt đội hình lễ binh trong buổi đón tiếp ở Berlin.

Sau khi “ngồi thành công”, bà Merkel, người dự định rời cương vị thủ tướng Đức vào năm 2021, nói rằng tình trạng của bà đang tiến triển tốt và lý do bị run một phần do tâm lý.

Lần đầu tiên ống kính truyền thông phát hiện “tình trạng bất thường” của bà Merkel khi bà tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 18/6. Lần tiếp theo vào ngày 27/6 khi nữ lãnh đạo 65 tuổi đứng cạnh Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trong buổi lễ từ chức của bộ trưởng Tư pháp.

“Tôi đã qua giai đoạn (run lẩy bẩy) trong buổi lễ vinh danh quân đội gần đây với Tổng thống Zelenskiy”, bà Merkel nói hôm 10/7. “Triệu chứng này chưa hoàn toàn chấm dứt nhưng tôi đang tiến triển. Và tôi sẽ phải sống với nó một thời gian”.

Sau lần đầu tiên, bà đổ lỗi cho việc bị mất nước. Sau đó, nữ thủ tướng tuyên bố đã hồi phục sau khi uống nước. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến nhiều người lo ngại về sức khỏe của bà.

Báo chí Đức đưa ra các lý giải khác nhau cho tình trạng của thủ tướng, từ việc mất nước đến lo lắng, làm việc quá sức hay căng thẳng.

Theo Hà Lan / news.zing.vn