Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cấm cho du khách thuê căn hộ phụ tại Berlin

Berlin. Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Vào tháng 10-2018, Toà án thành phố Berlin ra liền hai án quyết cấm cho khách du lịch thuê lại căn hộ phụ (Nebenwohnung) (án số AZ: VG 6 K 666.17 và VG 6 K 537.17).

Nghĩa là: Những người có hộ khẩu chính thức tại Berlin với một căn hộ phụ, hoặc người không có hộ khẩu tại Berlin với 2 hoặc nhiều căn hộ phụ thì không được đem tất cả căn hộ phụ cho du khách thuê lại, mà chỉ được phép cho thuê một căn hộ trong kỳ hạn tối đa 90 ngày/năm. Để có thể “hành nghề” này, cần có giấy phép của ủy ban quận tuỳ vào địa điểm của căn hộ đó.

Muốn cho thuê phòng ngay trong căn hộ của mình đang ở, cần lưu ý diện tích căn phòng không được vượt quá 50% so với diện tích cả căn hộ. Muốn cho thuê căn hộ chính trong thời gian đi nghỉ cũng cần có giấy phép. Bên cạnh đó, người cho thuê sẽ nhận một mã số đăng ký và phải công khai mã số này khi đăng quảng cáo trên ứng dụng Airbnb hoặc các trang du lịch khác.

Tại các tiểu bang như Baden- Württemberg, Bayern, Berlin, Hamburg, Mecklenburg-Vorpommern, Nordrhein-Westfalen, các cơ quan lập pháp cấp tỉnh và thành phố cũng đã thông qua những điều luật thắt chặt hoặc cấm việc cho du khách thuê nhà trọ và căn hộ. Một số thành phố như Frankfurt am Main thậm chí có những điều luật riêng, bắt buộc người muốn sử dụng căn hộ hoặc phòng trọ dưới hình thức thương mại phải xin nhiều loại giấy phép.

Airbnb nguyên thủy được phát sinh ra từ ý tưởng và nhu cầu trao đổi căn hộ cho nhau hoặc cho thuê trong vòng vài ngày để “thay đổi không khí”, dần dà nó lại trở thành một mô hình thương mại béo bở. Những chủ nhà tại các thành phố lớn nhanh chóng nắm bắt xu hướng này và – thay vì cho dân thường thuê nhà để sinh hoạt với hợp đồng dài hạn – họ cho du khách hoặc những người đi làm xa nhà thuê trong một khoảng thời gian ngắn. Bằng cách này, các chủ nhà đạt được mức thu nhập cao hơn nhiều so với việc cho thuê để ở. Kết quả là: Số lượng nhà ở cho dân bản xứ ngày càng thiếu và mức giá thuê nhà ngày càng tăng cao.

Cho khách du lịch thuê phòng trọ hoặc nhà nghỉ là việc kinh doanh phải đóng thuế, đặc biệt, khi chính chủ sở hữu hoàn toàn không tự sử dụng phòng hay nhà nghỉ này, qua đó càng có thể thấy rõ mục đích kinh doanh. Nhưng nếu một căn hộ được cho thuê một phần và một phần để chủ sở hữu tự sử dụng, Sở Tài Chính sẽ đưa ra mức dự tính lợi nhuận dựa vào mực giá cho thuê. Nghĩa là qua đó họ sẽ tính ra và kiểm tra xem tổng lợi nhuận đạt được trong khoảng thời gian 30 năm sẽ là bao nhiêu. Qui định này cũng được áp dụng với người cho thuê phòng trọ hay nhà nghỉ trên ứng dụng Airbnb.

Bên cạnh đó, người cho thuê nhà nghỉ trong kỳ hạn ngắn còn phải trả 7% thuế doanh thu nếu không phải là doanh nghiệp nhỏ, nghĩa là tổng doanh thu của năm trước đó chỉ đạt mức dưới 17.500 Euro.

Lưu ý cho thuê nhà qua trang Airbnb

Trung tâm thuế vụ liên bang Đức đã yêu cầu ban quản trị tài chính của Airbnb tại Irland chia sẻ toàn bộ thông tin và dữ liệu cá nhân của những người cho thuê phòng trọ tại Đức qua Airbnb. Việc đối chiếu dữ liệu sẽ còn được thực hiện ngay cho đến hết năm 2018 này. Theo đó, nếu cá nhân nào không hề kê khai thu nhập mình đạt được qua việc cho thuê phòng trên Airbnb, sẽ phạm vào tội gian lận thuế. Các chủ nhà trọ cần lưu ý để nhanh chóng gửi văn bản tự thú đến Sở Tài Chính, nhằm tránh bị bắt giam hoặc để bị phát hiện sẽ không được hưởng khoan hồng khi đầu thú.

Bình Minh