Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Berlin: Bạo lực học đường đang gia tăng

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Theo báo cáo ở các trường học hiện nay cho thấy xu hướng bạo lực ngày càng tăng. Trong nửa đầu năm, đã có 430 vụ bạo lực ảnh hưởng đến thể chất nghiêm trọng.

„Bạo lực không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất của học sinh.“ Theo đó, riêng trong nửa đầu năm học 2016-2017, sự cố bạo lực nghiêm trọng lên đến 430 vụ, lớn hơn nhiều so với báo cáo của các năm học trước.

Đặc biệt, tình trạng sở hữu „vũ khí“ gia tăng với các vụ bạo lực. Trong những năm trước, có khoảng 40 trường hợp được biết đến. Năm ngoái có 80 trường hợp được ghi nhận. Riêng nửa đầu năm học 2016-2017 đã có 50 trường hợp xảy ra. „Con số này chỉ là tình trạng nửa đầu năm học, khi các học sinh vẫn đang hi vọng rằng mình có thể đạt điểm số tốt. Tình trạng này tiếp tục có xu hướng gia tăng so với ban đầu“, một giáo viên của trường học khu Reinickendorfer cho hay.

Những lời lăng mạ, lạm dụng ma túy chiếm 85% trong tổng số các vụ bạo lực. 15% còn lại liên quan đến các vụ đe dọa và gây tổn hại đến cơ thể, phá hoại và bạo hành. Joschka Langenbrinck, chính trị gia đảng SPD về giáo dục yêu cầu công khai báo cáo về tình trạng bạo lực, dù chỉ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thông qua. Kể từ tháng 9-2016 đến tháng 1-2017 đã có 45 vụ xâm hại tình dục được báo cáo, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2014-2015. „Vụ việc cần được báo cáo. Những hành động xâm hại đến cơ thể cần phải được ngăn chặn“, cơ quan quản lý giáo dục cho hay.

Không chỉ có học sinh, các giáo viên cũng là nạn nhân của các vụ tấn công. Có khoảng 280 vụ thầy cô giáo bị học sinh tấn công. “Tôi muốn khuyến khích tất cả các trường chủ động tận dụng các gợi ý và các biện pháp để ngăn chặn bạo lực “, thượng nghị sĩ về giáo dục Sandra Scheeres (SPD) cho hay. Các nhà tâm lý học có thể tư vấn cho các trường học trong các tình huống bạo lực và khủng hoảng. “Có một thực tế là ngày càng nhiều bạo lực trong trường học. Đây là một tín hiệu cảnh báo rằng có gì đó không ổn trong xã hội chúng ta”, chuyên gia giáo dục SPD Joschka Langenbrinck bình luận.

Các vụ bạo lực sẽ được ngăn chặn kịp thời nếu được học sinh báo cáo. Tuy nhiên, ngăn chặn bạo lực học đường không chỉ đơn thuần từ một phía nhà trường. Đó còn là trách nhiệm của các tổ chức xã hội. “Chương trình chống bạo lực trong nhà trường” được khởi xướng từ năm 2016 ở Berlin nhằm giúp đỡ các trường học làm giảm và ngăn chặn bạo lực học đường. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng thường xuyên có mặt trong các trường học. Có khoảng 200 điểm kết nối giữa cảnh sát và nhà trường ở Berlin.

Gia Linh