Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị giảm tiền trợ cấp vì đi ăn xin

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Ăn xin cũng là một nghề. Đó là quan điểm của Jobcenter tại thành phố Dortmund. Một người nhận trợ cấp 50 tuổi đã bị giảm trợ cấp thất nghiệp, do bị phát hiện đang ăn xin trong trung tâm thành phố.

Từ năm 2005, ông M. H sống nhờ trợ cấp thất nghiệp Hartz IV. Thông thường, đến giữa tháng số tiền trợ cấp ông nhận được gần như không còn. Khi đó, ông cùng với chú chó của mình ngồi ăn xin tại một khu phố đi bộ trong trung tâm thành phố Dortmund. Tháng 1-2017, một nhân viên ở Jobcenter đã nhìn thấy và gửi thư yêu cầu ông trình diện.

Theo báo „Ruhr Nachrichten“, Jobcenter yêu cầu ông khai báo thu nhập mà ông kiếm được qua việc ăn xin, thậm chí yêu cầu ông trình „sổ sách ghi chép“ khoản tiền ăn xin hàng ngày. Theo Jobcenter, ăn xin được xem là một nghề hay công việc tự hành nghề. Jobcenter quyết định giảm 300 Euro tiền trợ cấp của vợ chồng ông từ ngày 1-8-2017. Trước đây, vợ chồng ông được nhận 760 Euro, cộng tiền thuê nhà. Jobcenter lập luận, khoản tiền ăn xin cũng là thu nhập và được xem xét như các khoản thu nhập thông thường khác. Tuy nhiên, luật sư của ông H cho rằng quyết định của Jobcenter không nhân văn và khiếu nại. Từ tháng 9, ông H và vợ chỉ bị giảm 90 Euro tiền trợ cấp.

Năm 2009 từng xảy ra một trường hợp tương tự tại Göttingen. Một nhân viên Sở Xã hội đã nhìn thấy một người đàn ông nhận trợ cấp ăn xin. Ông bị trừ 120 Euro thu nhập thêm vào tiền trợ cấp. Điều này khiến nhiều người phẫn nộ và biểu tình khắp nước Đức. Bộ Xã hội tiểu bang Niedersachsen chỉ trích quyết định này của thành phố và yêu cầu rút lại.

Xét về luật pháp, quyết định của Jobcenter Dortmund không sai, căn cứ vào quy định của Bộ luật Xã hội quyển II. Theo đó, ăn xin là công việc để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, quyết định đó không nhân văn.

Theo báo „Bild“, nếu có thu nhập thêm từ 50 Euro trở lên, người nhận trợ cấp phải khai báo với Jobcenter. Ngay cả khi được tặng quà bằng tiền hay tiền bo kiếm được từ công việc làm thêm cũng phải khai báo. Áp dụng điều tương tự cho tiền ốm đau cũng như thu nhập từ lương hưu hay tiền lãi. Nếu làm việc thiện nguyện, chẳng hạn làm huấn luyện viên cho môt câu lạc bộ thể thao và được nhận một khoản tiền bồi dưỡng, cũng phải thông báo. Khi đó, Jobcenter sẽ quyết định cắt giảm bao nhiêu tiền trợ cấp.

Đối với tiền lương, áp dụng ngưỡng được phép sở hữu Freibetrag 100 Euro. Có nghĩa, nếu thu nhập dưới ngưỡng này sẽ không ảnh hưởng đến tièn trợ cấp. Nếu có thu nhập tối đa 1000 Euro, sẽ bị trừ 80% khoản tiền vượt quá ngưỡng Freibetrag vào tiền trợ cấp, chỉ được giữ lại 20%. Chẳng hạn, một người nhận trợ cấp có thu nhập 800 Euro, được phép sở hữu 100 Euro và bị trừ 560 Euro vào tiền trợ cấp (80% của 700 Euro). Ông được giữ lại 140 Euro. Đối với thu nhập từ 1000 đến 1200 Euro, người nhận trợ cấp chỉ được giữ lại 10%. Nếu người nhận trợ cấp có ít nhất một con, ngưỡng này tăng lên 1500 Euro. Quy định này cũng áp dụng cho công việc thu nhập thấp Minijob. Nếu có thu nhập vượt quá ngưỡng này sẽ không được giữ lại đồng nào, do khi đó người nhận trợ cấp có thể đảm bảo cuộc sống thông qua công việc.

Những thu nhập từ công việc Một-Euro, quà tặng bằng hiện vật và tiền đền bù đau đớn không bị tính. Khi con cái nhận được quà tặng bằng tiền nhân các dịp lễ tôn giáo, thành lập công ty cũng không bị tính nếu khoản này dưới 3100 Euro.

T.Quỳnh