Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

So sánh chính sách tị nạn

 Hiện nay, chính sách tị nạn tại các quốc gia châu Âu chưa thống nhất. Mỗi nước có quy định riêng về việc người tị nạn được cấp nơi ở thế nào, có được đi học, đi làm hay không và cách thức xét đơn, thủ tục tiếp nhận ra sao. Tùy đất nước, người tị nạn phải đợi kết quả vài tuần hay vài năm. Trong khi Đức và Thụy Điển chỉ trong thời gian ngắn đã thu xếp xong chỗ ở cho hàng trăm ngàn người tị nạn, nhiều người tị nạn tại Pháp vẫn chịu cảnh vô gia cư. Diễn đàn Mediendienst đã tóm tắt thông tin và so sánh chính sách nhập cư tại 6 quốc gia châu Âu như sau:

ti nan 1

– Hungary: Hungary lập ra một hệ thống loại đơn xin tị nạn trong thời gian ngắn nhất và từ chối gần như tất cả người xin tị nạn. Hệ thống này bị Hội đồng châu Âu và các tổ chức nhân quyền khác chỉ trích kịch liệt.

Thụy Điển: Quốc gia này từng có hệ thống tiếp nhận tị nạn hào phóng nhất thế giới, nhưng đã áp dụng nhiều cải cách nhằm giảm sức hút đối với người tị nạn. Mặc dù vậy, trợ cấp xã hội và các ưu đãi nhập cư vẫn rất tốt

– Ý: Hiện Ý đang mở rộng hệ thống Hotspot nhằm giúp người tị nạn đăng kí, sau đó được chia cho các quốc gia châu Âu nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, vẫn như trước đây, đất nước này chưa có chính sách nhập cư và cung cấp nơi ở thống nhất.

– Áo: Áo áp dụng ngưỡng giới hạn tiếp nhận tị nạn, hiện đang gặp nhiều tranh cãi. Từ nhiều tháng nay, nhiều nơi phải chiến đấu với tình trạng thiếu chỗ ở dành cho người tị nạn.

– Pháp: Năm ngoái, Pháp cải cách Luật tị nạn. Hàng ngàn người tị nạn gặp khó khăn khi không tìm được chỗ ở tại các nơi ở thuộc nhà nước.

– Thụy Sỹ: Trong những năm gần đây, Thụy Sỹ tìm nhiều cách thúc đẩy quá trình xét đơn tị nạn. Một dự án thí điểm đang được áp dụng tại Zürich nhằm xử lý đơn tị nạn nhanh chóng, công bằng chỉ trong vài tuần.