Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các hãng thuốc lá Mỹ tự thú về tác hại của hút thuốc

Ảnh minh họa: pixabay.com

Sau 11 năm trì hoãn, các công ty sản xuất thuốc lá Mỹ đã phải đồng ý công khai thông tin về tác hại của hút thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngày 26-11, nhiều tờ báo ở Mỹ đã đồng loạt đăng tải nội dung quảng cáo của các công ty sản xuất thuốc lá Mỹ, đề cập đến tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá.

Trên các mặt báo, những nội dung này chiếm trọn 1 trang báo với thiết kế đơn giản 2 màu nổi bật là đen và trắng.

Các nội dung tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá này cũng sẽ xuất hiện trên các tờ báo lớn phát hành tại hơn 50 thành phố trên toàn nước Mỹ tới tháng 4 năm sau.

Các hãng thuốc lá Mỹ tự thú về tác hại của hút thuốc ảnh 1 Một trong những cảnh báo đề cập đến tác hại của thuốc lá trên báo chí Mỹ . Ảnh : Guardian

Theo đánh giá của Hiệp hội Ung thư Mỹ, đây là thắng lợi lớn của ngành y tế cộng đồng khi buộc ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá “tự thú những gì họ biết và làm trong suốt 50 năm qua”.

Lời “tự thú” của các công ty được đưa ra sau phán quyết năm 2006 của thẩm phán Gladys Kessler, yêu cầu các hãng thuốc lá phải công khai thông tin về tác hại của hút thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo phán quyết cách đây 11 năm, những công ty thuốc lá như RJ Reynolds và Philip Morris đã vi phạm luật chống gian lận vì cố tình che giấu người tiêu dùng, lờ đi những thông tin cảnh báo về mối nguy hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Do vậy, các công ty phải đưa ra những thông tin chính xác về 5 chủ đề sức khỏe. Tuy nhiên, các công ty thuốc lá Mỹ lâu nay vẫn tìm cách trì hoãn tuân thủ phán quyết này.

Đến năm 2014, các công ty sản xuất thuốc lá Mỹ và chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận, theo đó, các quảng cáo có nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá sẽ được đăng tải trên các tờ báo lớn phát hành ngày chủ nhật và lên sóng truyền hình vào giờ vàng trong 1 năm liền.

Các nội dung chính bao gồm cảnh báo về tác hại của thuốc lá như “Thuốc lá cướp đi trung bình 1.200 sinh mạng người Mỹ mỗi năm”, “Mỗi năm ngày càng có nhiều người chết vì thuốc lá hơn là vì các nguyên nhân khác như bị giết, AIDS, tự tử, ma túy, tai nạn giao thông, rượu bia,…”, cùng với việc liệt kê một số bệnh cùng các triệu trứng do hút thuốc.

Theo báo Guardian, khoảng 480.000 người Mỹ chết mỗi năm do bệnh liên quan đến thuốc lá và ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam lẫn nữ.

Để quảng bá sản phẩm của họ, các công ty thuốc lá chi khoảng 1 triệu USD/giờ, hoặc 8,2 tỷ USD mỗi năm cho các quảng cáo trong các cửa hàng tiện lợi, cho các khuyến mãi, giảm giá …tại các địa điểm giải trí dành cho người lớn và thông qua các nhà bán sỉ.

Ngoài ra, không giống như ở châu Âu, cho đến nay, thuốc lá ở Mỹ không hiển thị cảnh báo mức nguy hiểm bằng hình vẽ, đồ họa trên bao bì.

Theo Khánh Hưng / sggp.org.vn