Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp ra lệnh cấm sử dụng điện thoại ở các trường học

Học sinh ở Pháp đã bị cấm sử dụng điện thoại di động trong giờ học sau khi luật mới đã được đưa ra. Học sinh ở cả hai loại trường tiểu học và trung học sẽ phải để điện thoại ở nhà hoặc tắt điện thoại.

Từ bây giờ học sinh sẽ chỉ có thể sử dụng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Jean-Michel Blanquer cho biết đưa ra điều luật này nhằm giúp trẻ em tập trung vào các bài học, để xã hội hóa tốt hơn và giảm việc sử dụng truyền thông xã hội. Nó cũng nhằm giúp các học sinh tránh xa việc trở thành một “con nghiện” internet, và ngăn chặn trộm cắp hoặc bạo lực trong trường học.

Hiện tại ở Vương quốc Anh, điều luật này vẫn còn tùy thuộc vào từng trường học để quyết định xem việc sử dụng điện thoại có nên bị cấm hay không.

Một cuộc bỏ phiếu thăm dò mới được triển khai gần đây cho kết quả 59% phụ huynh Anh nghĩ rằng học sinh không được phép mang theo điện thoại di động quanh sân trường.

Tuy nhiên, trong số 2.022 bậc cha mẹ được khảo sát bởi Internet Matters, 27% cho biết điện thoại nên được cho phép dùng trong giờ ra chơi, trong khi 34% cho biết rằng các em học sinh nên được phép dùng điện thoại trong giờ ăn trưa.

Việc bắt nạt trên mạng xã hội cũng được xem là nguyên nhân gây lo ngại cho 8 trong số 10 người được hỏi, với 68% lo lắng về việc con của sẽ chịu một tác động lớn, và thay đổi tính cách khi sở hữu thiết bị điện tử mới.

Nhà tâm lý học Linda Papadopoulos cho biết: “Trẻ em học trung học là trẻ có độ tuổi rất dễ bị dụ dỗ và thu hút với những thứ mới mẻ và đặc biệt là trên mạng xã hội. Trên hết, internet bây giờ có rất nhiều các trang web, các ứng dụng giao tiếp mới và trẻ em sẽ bắt đầu tìm hiểu chúng và tương tác trò chuyện online.

“Trừ khi cha mẹ của các con có thể giải thích cho con nghe về sự khác biệt của việc giao tiếp trên các trang mạng xã hội và ở ngoài đời, và cũng nói cho con biết rằng nhìn nhận mọi thứ trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng chính xác, không thể lạm dụng internet một cách quá đà, bởi trẻ sẽ có những suy nghĩ lúc nào cũng muốn ở một mình và dùng mạng xã hội, bị cô lập hoặc thậm chí bị bắt nạt.”

Theo Trần Khanh / giaoducthoidai.vn