Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các nước EU chi tiêu sai 4,85 tỷ USD từ quỹ chung

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hơn 5 tỷ euro (4,85 tỷ USD) trong các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) đã bị chi tiêu lãng phí trong năm 2021, do các sai sót của giới chức các nước thành viên trong công tác phân bổ tiền quỹ và số các vụ việc nghi gian lận liên quan cũng gia tăng. 

Trong báo cáo thường niên được công bố ngày 13/10, Tòa án Kiểm toán châu Âu (ECA), cơ quan giám sát tài chính EU, cho biết trong năm ngoái, số tiền chi tiêu sai sót ước tính trung bình 3% trong tổng số khoản chi 181,5 tỷ euro từ các quỹ của EU, tăng so với mức 2,7% của năm 2020.

Theo các nhà kiểm toán, những sai sót trong chi tiêu chủ yếu do giới chức các nước thành viên EU gặp khó khăn trong việc áp dụng các quy định và tiêu chuẩn phức tạp khi tiến hành lựa chọn đối tượng được hưởng những quỹ này. Sai lầm này không có nghĩa là các nước thành viên EU cố tình gian lận hoặc lãng phí tiền quỹ. 

Tuy nhiên, ECA đã phát hiện 15 trường hợp nghi gian lận liên quan tới sử dụng quỹ của EU trong năm 2021, tăng so với 6 trường hợp trong báo cáo năm ngoái.  

Đánh giá của các kiểm toán viên thuộc ECA có thể dẫn tới các cuộc điều tra về các trường hợp nghi gian lận. Bên cạnh đó, nhà chức trách các nước thành viên EU có thể căn cứ theo những phát hiện này để khắc phục khó khăn và có biện pháp quản lý chi tiêu hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Minh Châu  (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn