Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine sắp khởi hành

Ngày 25/7, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) Farhan Haq cho biết các tàu đầu tiên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen của nước này có thể sẽ di chuyển trong vòng vài ngày tới theo thỏa thuận được Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ nhất trí hôm 22/7.

Theo ông Haq, Trung tâm điều phối chung (JCC), có trụ sở ở Istanbul, sẽ liên lạc với ngành vận tải biển và sẽ công bố các thủ tục chi tiết cho các tàu trong tương lai gần.

Trong cuộc gặp song phương cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã nói với Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov rằng điều quan trọng là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên theo thỏa thuận do LHQ làm trung gian phải diễn ra càng sớm càng tốt.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay ông Akar hoan nghênh tuyên bố rằng Kiev hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện thỏa thuận trong tuần này, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận. Ông Akar, người đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trước đó, cũng cho biết công việc tại JCC đang tiếp tục diễn ra.

Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul hôm 22/7 mà Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ là bên đồng bảo lãnh. Theo đó, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen. Thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ ba cảng Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng cuộc xung đột đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine, khi giao tranh khiến mùa màng tổn thất, cảng biển phong tỏa và bị cài thủy lôi.

Trần Quyên (TTXVN)
Nguồn: vnexpress.net