Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chỉ được trợ cấp Hartz IV ở mức vừa đủ

TBVĐ- Một người phụ nữ kiện Sở Lao Động vì bị giảm tiền trợ cấp Hartz IV.

Một phụ nữ nhận trợ cấp Hartz 4 từng sống một mình từ năm 2005 trong một căn hộ rộng 77 mét vuông. Lúc đầu, Sở Lao Động chịu mọi phí thuê nhà là 642 Euro bao gồm cả phụ phí lò sưởi.

Từ năm 2008, Sở Lao Động chỉ còn nhận trả một phần là 439 Euro. Người phụ nữ này đã từng kiện lên Toà xã hội nơi mình sinh sống nhưng thua kiện.

Bà tiếp tục kháng án lên Toà xã hội cấp tiểu bang và cấp liên bang cũng không thành công. Bà quyết định kiện lên Toà án tối cao liên bang (Bundesverfassungsgericht) với lý do: Sở Lao Động đã xâm phạm quyền con người khi từ chối bà mức trợ cấp tối thiểu đủ sống.

Tuy nhiên, Toà Bundesverfassungsgericht đã bác bỏ đơn kiện này và giải thích: Sở Lao Động không hề vi phạm điều 22 đoạn 1 trang 1 Bộ Luật Xã Hội, và theo điều 1 đoạn 1 so sánh với điều 20 đoạn 1 Bộ Luật cơ bản thì nhà nước chỉ có trách nhiệm trợ cấp mức sống cơ bản và vừa đủ bao gồm tiền nhà và lò sưởi, chứ không phải trả bất cứ mức nào dù cao đến đâu.

Khoản trợ cấp tiền nhà và lò sưởi sẽ do Sở Lao Động dựa vào mức giá thuê nhà thấp nhất trong vùng mà quyết định tuỳ theo từng trường hợp. Theo đó, số tiền nhà của nguyên đơn trong vụ kiện nêu trên so với các nhà khác không hề rẻ hơn và Sở Lao Động cắt giảm trợ cấp là hoàn toàn đúng. (Án quyết ngày 10.10.2017, án số Az.: 1 BvR 617/14).

Bình Minh