Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có được phép sở hữu ô tô khi hưởng Hartz IV?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Những ai còn khả năng lao động xin trợ cấp có thể được sở hữu một xe ô tô thích hợp mà không cần lo lắng bị khấu trừ vào trợ cấp.

Những ai đệ đơn xin Hartz IV, trước hết phải chứng minh có nhu cầu cần trợ giúp. Điều này đồng nghĩa phải khai báo tài sản, không chỉ sổ tiết kiệm hay tiền mặt, mà cả những vật dụng giá trị, sở hữu nhà hay xe cộ, đều phải kê khai. Liệu đó có phải tài sản dự trữ không (Schonvermögen) còn phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt giá trị đồ vật.

Xe không được tính vào Hartz IV

Những ai còn khả năng lao động xin trợ cấp có thể được sở hữu một xe thích hợp mà không cần lo lắng bị khấu trừ vào trợ cấp, cũng không cần chứng minh đang có việc làm hay đang đi học cần đến nó. Nếu xe này được đánh giá là “thiết yếu” thì sẽ thuộc về tài sản dự trữ và không được phép khấu trừ vào tiêu chuẩn cơ bản Hartz IV.

Theo Bộ luật Xã hội SGB II có nhiều nhu cầu cần thiết được gọi là “thiết yếu“ như nơi ăn chốn ở hay vật dụng hàng ngày. Tuy nhiên văn bản luật lại không đưa ra mức cụ thể, dành cho cơ quan hành xử tự cân nhắc, cái gì được chấp nhận là thiết yếu cái gì không.

Trong lĩnh vực xe cộ, Toà án xã hội liên bang ngày 6-9-2007 phán, một chiếc ô tô có giá trị tới 7500 Euro được coi là thiết yếu. Từ đó tới nay, đây là giới hạn cao nhất cho người nhận Hartz IV.

Xe đắt tiền được khấu trừ như thế nào?

Khi người  đệ đơn xin Hartz IV sở hữu một chiếc xe đắt tiền, nhà chức trách sẽ quyết định theo từng trường hợp cụ thể.

Vì vậy trong điều kiện nhất định chiếc xe đó có giá cao hơn ngưỡng 7500 Euro vẫn được liệt vào tài sản dự trữ. Chẳng hạn, một người bị khuyết tật cần trang bị một số thiết bị đặc biệt như hộp số tự động hay thiết bị trợ giúp ra vào xe, hoặc cần cốp xe rộng để chở xe lăn, hay một đại gia đình cũng cần một chiếc xe rộng rãi hơn thay vì một chiếc xe nhỏ rẻ tiền.

Nhìn chung nhà chức trách sẽ định liệu từng trường hợp cụ thể, khi nào xe đó được coi là thiết yếu. Rất hữu ích, nếu người đệ đơn đưa ra được lí do, tại sao phải mua một chiếc ô tô đắt tiền như vậy.

Những ai hưởng Hartz IV mà đã sở hữu sẵn một xe đắt tiền cũng không bắt buộc phải bán đi nếu Jobcenter có đánh giá là không thiết yếu. Chỉ khi tổng tài sản dự trữ đã khấu trừ 7500 Euro vượt quá ngưỡng tối thiểu được giữ lại mới bị trừ vào tiêu chuẩn Hartz IV.

Bảo Ngọc